“วิรัช” นำ 20 ส.ส.องครักษ์พิทักษ์ รมต.โดนซักฟอก

2020-02-03 17:00:07

“วิรัช” นำ 20 ส.ส.องครักษ์พิทักษ์ รมต.โดนซักฟอก

Advertisement

“ไพบูลย์”เผย “วิรัช” นำทีม 20 ส.ส.พปชร. องครักษ์พิทักษ์รัฐมนตรีโดนซักฟอก “สุชาติ” ลั่นประท้วงทันที กรณีฝ่ายค้านนำข้อมูลไม่ใช่ข้อเท็จจริง ไม่มีหลักฐานมาพูด

เมื่อวันที่3 ก.พ.นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวถึงการเตรียมพร้อมส.ส.เป็นองครักษ์ช่วยในการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน ว่า เรื่องดังกล่าวพรรคได้เตรียมพร้อมอยู่แล้ว โดยมีนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล เป็นหัวหน้าทีม ซึ่งขณะนี้ตน และส.ส.ของพรรค เกินกว่า 20 คน ได้แสดงความประสงค์ที่จะอาสาทำหน้าที่ช่วยดูแลให้การประชุมสภาฯเป็นไปตามข้อบังคับ หากเกิดกรณีที่ฝ่ายค้านอภิปรายนอกประเด็น ก็ต้องช่วยกันชี้แจง ส่วนจะวางตัวส.ส.คนใดให้ช่วยสนับสนุนข้อมูลกับรัฐมนตรีคนใดและในเรื่องใดนั้น ทางวิปรัฐบาลจะไปดำเนินการ เพราะยังมีเวลาพิจารณา เนื่องจากประธานสภาผู้แทนราษฎร ยังไม่ระบุวันและเวลาอภิปรายออกมา

ด้านนายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ในฐานะประธาน ส.ส.พปชร. กล่าวว่า ตนและประธานวิปรัฐบาลจะแบ่งกันทำหน้าที่วางตัวส.ส.เป็นองครักษ์สู้ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยจะประสานกับพรรคร่วมรัฐบาลวางตัวบุคคลและคีย์แมนของพรรคโดยมอบหมายให้นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย และนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานวิป ไปพิจารณาบุคคล ซึ่งคนที่จะมาทำหน้าที่ต้องแม่นข้อบังคับการประชุมและข้อกฎหมาย มีคุณวุฒิสูงและมีความน่าเชื่อถือ อาทิ นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ สามารถชี้แจงบนหลักข้อเท็จจริงให้ประชาชนเข้าใจได้ ทั้งนี้เชื่อว่านายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี รวม6 คน ที่ถูกอภิปรายสามารถชี้แจงได้และมีข้อมูลหักล้างได้ ขณะที่ส.ส.จะประท้วงในทันที กรณีที่ฝ่ายค้านนำข้อมูลที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริง ไม่มีหลักฐาน หรือหากมีการโยงไปสมัย คสช.มาพูดเพื่อตีกิน ก็จะชี้แจงว่ารัฐบาลไม่ได้อยู่ในยุคคสช.ถ้าจะอภิปรายเรื่องเก่าขอให้หยุดเถอะ เพราะวันนี้เราเป็น ส.ส.ไม่ใช่ สนช.อย่างไรก็ตามเราจะให้เวลาฝ่ายค้านพูดเต็มที่ไม่ใช่ประท้วงทันที

แท็กที่เกี่ยวข้อง