วิปรัฐบาลยื้อซักฟอก 6 รมต.อ้างญัตติอภิปรายเป็นเท็จ

2020-02-03 16:50:59

 วิปรัฐบาลยื้อซักฟอก 6 รมต.อ้างญัตติอภิปรายเป็นเท็จ

Advertisement

วิปรัฐบาลยื้อซักฟอก 6 รัฐมนตรี เสนอ “ชวน” วินิจฉัยญัตติอภิปรายเป็นเท็จ ต้องแก้ไขปรับปรุงใหม่ อ้างญัตติระบุ “บิ๊กตู่”ฉีก รธน. ทั้งที่ตั้งแต่เป็นนายกฯไม่เคยฉีก รธน.อีกทั้งมาจากการเลือกตั้งตามขั้นตอนของ รธน.

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. ที่รัฐสภา นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี รวม 6 คน ว่า ในวันที่ 5 ก.พ.นี้ เวลา 09.00 น. ที่รัฐสภา จะมีการประชุมร่วม 3 ฝ่าย คือ ตัวแทนรัฐบาล วิปรัฐบาล และวิปฝ่ายค้านเพื่อกำหนด วันและเวลาการอภิปรายที่ชัดเจนว่าจะเป็นวันใด ทั้งนี้ วิปรัฐบาลเห็นว่าวันที่เหมาะสมควรเป็นวันที่ 20 ก.พ.เป็นต้นไป โดยใช้เวลาอภิปราย 3 วัน และลงมติ 1 วัน รวมเป็น 4 วัน ส่วนการประท้วงขององครักษ์พิทักษ์รัฐมนตรี หากอยู่ในกรอบทางส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ก็จะไม่มีการประท้วง แต่หากมีการอภิปรายที่ไม่เป็นความจริงและย้อนเรื่องในอดีตก็ต้องมีการประท้วง ต่อข้อถามว่า มีการพูดคุยกับส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ เพื่อมาสนับสนุนรัฐบาลแล้วหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ยังไม่มีการพูดคุยกันในเรื่องนี้คงต้องปล่อยให้พรรคเศรษฐกิจใหม่ไปพูดคุยกันก่อน

นายชัยวุฒิ กล่าวต่อว่า ในวันนี้ทางวิปรัฐบาลจะยื่นเรื่องให้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ตรวจสอบญัตติ อภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านโดยเฉพาะประเด็นของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ว่าเป็นญัตติเท็จ เพราะวิปรัฐบาลเห็นว่า มีข้อความอันเป็นเท็จขัดต่อข้อบังคับการประชุมสภาหรือเป็นญัตติที่ ต้องแก้ไขปรับปรุง โดยเฉพาะประเด็นที่ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ มีพฤติการณ์ไม่ยึดมั่น และศรัทธาต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ล้มล้างรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดในการปกครองประเทศ และกระทำการให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศโดยมีพฤติการณ์ ซึ่งไม่ได้เป็นไปตามวิถีทางที่ได้มีการบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ ซึ่งตรงนี้เป็นข้อความอันเป็นเท็จอย่างชัดเจน เพราะตั้งแต่พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรียังไม่เคยมีการฉีกรัฐธรรมนูญเลย ซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับปี2560 ก็ยังใช้อยู่ และพล.อ.ประยุทธ์ ก็มาจากการเลือกตั้งตามขั้นตอนของรัฐธรรมนูญทุกประการ จึงชัดแจ้งว่าเป็นญัตติที่เป็นเท็จ ซึ่งขึ้นอยู่กับประธานสภาผู้แทนราษฎรที่จะเป็นผู้พิจารณา

เมื่อถามว่า หากเป็นเช่นนี้ฝ่ายค้านจะต้องยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจใหม่หรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ส่วนตัวคงตอบไม่ได้ ขึ้นอยู่กับประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่จะเป็นผู้วินิจฉัย ส่วนจะถูกมองว่าวิปรัฐบาลยื้อการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่ทางสภาผู้แทนราษฎรจะต้องหารือกัน

ด้านนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า ญัตติของฝ่ายค้านที่ส่งมามีเนื้อหาอันเป็นเท็จ เพราะเป็นการอภิปรายพล.อ. ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีคนเก่า ที่กล่าวหาฉีกรัฐธรรมนูญ ซึ่งในความเป็นจริงพล.อ.ประยุทธ์มาตามระบอบประชาธิปไตย ถือว่าเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่แล้ว และใช้รัฐธรรมนูญปี 2560 จึงส่งกลับไปให้ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ฝ่ายค้านทบทวนญัตติดังกล่าวให้ถูกต้อง เพราะหากฝ่ายค้านไม่ทบทวน ก็จะต้องอภิปรายญัตตินี้และจะมีการประท้วงตั้งแต่เริ่มมีการอภิปราย ทำให้การประชุมไม่ราบรื่น หากส่งกลับไปวันนี้ เชื่อว่าฝ่ายค้านน่าจะแก้ไขทัน