ตู่บอกกี้ร์ต้องยอมรับกระบวนการยุติธรรม

2017-03-23 10:45:40

ตู่บอกกี้ร์ต้องยอมรับกระบวนการยุติธรรม

Advertisement

ศาลฎีกาไม่ให้ประกัน "กี้ร์ อริสมันต์" กับพวก เชื่อหากให้ประกันจะหลบหนี หลังบุกขัดขวางการประชุมอาเซียนปี 52 ที่พัทยา

กรณีศาลจังหวัดพัทยาได้อ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 2 โดยพิพากษายืนให้จำคุกคนละ 4 ปี นายอริสมันต์ หรือ กี้ร์ พงษ์เรืองรอง แกนนำ นปช.กับพวกรวม 13 คน ที่บุกเข้าไปก่อความวุ่นวายการประชุมอาเซียนซัมมิท ที่โรงแรมรอยัล คลิฟบีท เมืองพัทยา จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 52 และจำเลยทั้งหมดได้ยื่นหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราวระหว่างฎีกาคนละ 1 ล้านบาท ซึ่งศาลจังหวัดพัทยาเห็นควรส่งเรื่องให้ศาลฎีกาพิจารณา ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

นายสืบพงษ์ ศรีพงษ์กุล โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า ศาลฎีกาได้มีคำสั่งดังกล่าว โดยพิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีประกอบกับศาลอุทธรณ์ภาค 2 พิพากษาลงโทษจำคุกพวกจำเลยที่1-6 และที่ 10-13 และจำเลยที่ 15-17 คนละ 4 ปี ซึ่งต้องห้ามฎีกาในปัญหาข้อเท็จจริงและจำเลยดังกล่าวเหล่านี้ยังมิได้ยื่นฎีกา กรณีมีเหตุอันควรเชื่อว่า หากปล่อยชั่วคราวจำเลยที่กล่าวมาจะหลบหนีจึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ให้ยกคำร้อง

อย่างไรก็ตามหลังศาลไม่ให้ประกันตัวกี้ร์ อริสมันต์ นายจตุพร พรหมพันธ์ ประธาน นปช.พร้อมแกนนำกลุ่ม และคนเสื้อแดงกว่า 50 คน ได้เดินทางเข้าเยี่ยมนายอริสมันต์ที่เรือนจำพิเศษหนองปลาไหล ก่อนจะออกมาให้สัมภาษณ์ว่า เป็นการมาให้กำลังใจหลังศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษายืนให้จำคุก 4 ปีนายจตุพรบอกด้วยว่า คดีนี้คงต้องปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ไม่คิดจะหลบหนี จากนี้ก็คงต้องให้เป็นหน้าที่ของนายประกันและทนายความเดินเรื่องเพื่อขอประกันตัวตามสิทธิของผู้ต้องหาต่อไป
แท็กที่เกี่ยวข้อง