"มัคคุเทศก์" ร้องรัฐเยียวยาหลังนักท่องเที่ยวจีนหาย

2020-02-03 15:00:13

"มัคคุเทศก์" ร้องรัฐเยียวยาหลังนักท่องเที่ยวจีนหาย

Advertisement

"มัคคุเทศก์" ร้องรัฐบาลเยียวยา จ่ายเงินประกันสังคม พักชำระหนี้ หลังได้รับผลกระทบ "ไวรัสโคโรนา" นักท่องเที่ยวจีนหายเกลี้ยง


เมื่อวันที่ 3 ก.พ. นายชัชชัย ด้วงพิทักษ์ ประธานสภาแรงงานแห่งชาติ พร้อมด้วยนายองอาจ แช่จัง ประธานสภามัคคุเทศก์แห่งชาติ แถลงถึงผลกระทบการท่องเที่ยวในประเทศไทย หลังเกิดโรคระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เนื่องจากทางการจีน ประกาศปิดประเทศ ห้ามจัดทัวร์ท่องเที่ยวว่า ส่งผลกระทบทำให้การท่องเที่ยวซบเซา มีมัคคุเทศก์กรุ๊ปทัวร์จีน กว่า 50,000 คน ได้รับผลกระทบโดยตรง และขาดรายได้ หลังกรุ๊ปทัวร์จีน ลดลงฮวบ หายไปเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ จากปกติมีกรุ๊ปทัวร์จีนเข้ามาท่องเที่ยว ทั่วประเทศ ประมาณ 200-300 กรุ๊ปทัวร์ต่อวัน จนขณะนี้เหลือเพียง 1-2 กรุ๊ปทัวร์เท่านั้น คาดว่าสถานการณ์ดังกล่าว จะยืดเยื้อไปนานกว่าครึ่งปี


นายชัชชัย เปิดเผยกับทีมข่าวนิว18 ว่า ขณะนี้มีมัคคุเทศก์ ที่หยุดทำอาชีพนี้ แล้วกลับไปทำงานที่ภูมิลำเนา ประมาณร้อยละ 90 ส่วนที่เหลือ ก็พยายามปรับตัว รับนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาด้วยตนเอง จึงต้องการเรียกร้องให้รัฐบาล มีมาตรการช่วยเหลือเยียวยา โดยระยะสั้น ให้ใช้เงินประกันสังคมเยียวยา ให้มัคคุเทศก์ที่มีใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งสิ้น 80,000 คน คนละ 420 บาทต่อเดือน เป็นระยะเวลา 1-2 เดือน และให้เจ้าหน้าที่รัฐ หรือผู้ที่เกี่ยวข้อง ประสานไปยังธนาคาร เพื่อขอพักชำระหนี้ต่างๆ เช่น บ้าน รถยนต์ หลังขาดรายได้และได้รับความเดือนร้อน ส่วนในระยะยาว ต้องการให้รัฐบาลพลิกวิกฤต ให้เป็นโอกาส แก้ปัญหา เรื่องไกด์เถื่อนที่เข้ามาแย่งอาชีพคนไทย รวมถึงทัวร์ศูนย์เหรียญ ที่ทำให้ไทยสูญเงินขาดรายได้อย่างมหาศาล ขณะที่เมื่อถามว่า กลุ่มมัคคุเทศก์ที่ต้องการได้รับการเยียวยา เป็นผู้ประกันตนประกันสังคมหรือไม่ นายชัชชัยระบุว่า มัคคุเทศก์ เป็นธุรกิจส่วนตัวไม่ได้ เป็นผู้ประกันตนของประกันสังคมแต่อย่างใดอย่างไรก็ตาม ในสัปดาห์หน้า จะเดินไปยื่นหนังสือให้ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อวางมาตรการ ดูแล ผู้ที่ได้รับผลกระทบต่อไป