สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ ประจำวัน

2020-02-03 14:15:35

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ ประจำวัน

Advertisement

สรุปสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จนถึงบ่ายวันนี้ (รายงานตัวเลขของวันอาทิตย์)

-มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 362 ราย เพิ่มขึ้น 57 คนจากวันก่อน และติดเชื้อทั่วโลกมากกว่า 17,300 ราย จนถึงเย็นวันอาทิตย์ เพิ่มขึ้นกว่า 2,829 ราย หรือคิดเป็นร้อยละ 20 มีผู้เสียชีวิตนอกแผ่นดินจีนแล้ว 1 ราย ในฟิลิปปินส์ เป็นชายชาวจีนวัย 44 ปีเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา หลังจากเขาเดินทางจากเมืองอู่ฮั่นเข้าฟิลิปปินส์

-ระบาดข้ามพรมแดนจีนไปทั่วโลกอย่างน้อย 25 ประเทศและดินแดน พบผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 170 ราย ตั้งแต่พบการระบาดครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ภาคกลางของจีนในเดือนธันวาคม ปีที่แล้ว
-ผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีนแผ่นดินใหญ่ แซงจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง หรือซาร์ส ที่ระบาดในปี 2546 แล้ว ซึ่งอยู่ที่ 349 ราย และผู้ติดเชื้อยังแซงซาร์ส ซึ่งอยู่ที่ 5,327 รายด้วย


-จีนอัดฉีดเม็ดเงินมหาศาล 1.2 ล้านล้านหยวน หรือประมาณ 173,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อเสริมสภาพคล่องในตลาดวันจันทร์นี้
-ตลาดหุ้นและตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ของจีน ดิ่งลงอย่างหนักในวันจันทร์ เนื่องจากนักลงทุนแห่ไปลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัยกว่าในการซื้อขายวันแรกหลังหยุดยาวในช่วงเทศกาลตรุษจีน

-เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลหลายร้อยคนในฮ่องกง ผละงานประท้วง เรียกร้องให้รัฐบาลฮ่องกงปิดพรมแดนที่ติดกับจีน เพื่อลดความเสี่ยงการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ก่อนหน้านี้ ฮ่องกงระงับการให้บริการรถไฟและเรือเฟอรีโดยสารข้ามพรมแดน แต่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขต้องการให้ปิดพรมแดนทั้งหมด ส่วนรัฐบาลฮ่องกง บอกว่า การผิดพรมแดนทั้งหมด จะขัดต่อคำแนะนำจากองค์การอนามัยโลก หรือฮู

-มีผู้ติดเชื้อในฮ่องกงที่ยืนยันแล้ว 15 คน จนถึงขณะนี้