“มิ่งขวัญ”ขอเป็นฝ่ายค้าน ประกาศตัดขาด “เศรษฐกิจใหม่” (คลิป)

2020-02-03 13:55:25

“มิ่งขวัญ”ขอเป็นฝ่ายค้าน ประกาศตัดขาด “เศรษฐกิจใหม่” (คลิป)

Advertisement

"มิ่งขวัญ"ประกาศอยู่กับฝ่ายค้าน แม้เป็นคนเดียว ขอแยกทาง "เศรษฐกิจใหม่" ลั่นรักษาคำพูดตั้งแต่วันหาเสียง จนสิ้นสุดอายุสภาผู้แทนราษฎรชุดนี้

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. ที่รัฐสภา นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ แถลงกรณีที่พรรคเศรษฐกิจใหม่ยื่นหนังสือขอถอนตัวจากการเป็นพรรคร่วมฝ่ายค้าน ว่า การออกหนังสือดังกล่าวเป็นพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง เพราะถามกรรมการบริหารพรรคแล้วไม่มีการแจ้งวาระการประชุมล่วงหน้า ไม่มีพรรคการเมืองไหนทำแบบนี้ อีกทั้งเมื่อแถลงมติพรรคแล้วจึงโทรศัพท์มาแจ้งตน เมื่อตนสอบถามก็บอกว่ามีผู้ใหญ่โทรมา ขอวางสายก่อน ตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ก็ยังไม่ติดต่อมา

“ผมขอยึดมั่นเอาคำพูดที่ได้หาเสียงไว้ตั้งแต่ต้น ไม่เคยเปลี่ยนแปลง โดยจะยังอยู่กับพรรคร่วมฝ่ายค้าน แม้จะเป็นคนเดียวก็ตาม ในเมื่ออุดมการณ์ไปด้วยกันไม่ได้ ขอประกาศว่า จะไม่ร่วมอุดมการณ์กับพรรคเศรษฐกิจใหม่ต่อไป ขอประกาศแยกทางอย่างเด็ดขาด ผมจะรักษาคำพูดตั้งแต่วันที่หาเสียง จนถึงวันนี้ และจนสิ้นสุดอายุสภาผู้แทนราษฎรนี้”นายมิ่งขวัญ กล่าว

ต่อข้อถามว่า จะย้ายพรรคไม่ได้ เพราะจะหลุดจากตำแหน่ง ส.ส. นายมิ่งขวัญกล่าวว่า ตนยังไม่ประกาศลาออก เพราะการลาออกจะไม่มีสิทธิ์อภิปรายไม่ไว้วางใจ ตนจะดำเนินกิจกรรมกับพรรคร่วมฝ่ายค้านต่อไป โดยเฉพาะการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ถ้าเขาไม่ขับออกก็อยู่กันไปแบบนี้ การลาออกง่ายนิดเดียว แค่เขียนเอกสารก็ลาออกได้ แต่ตนจะไม่ปฏิบัติตามมติของพรรคที่ไม่รักษาคำพูดที่ให้ไว้ สิ้นสุดอายุสภาฯวันไหน ถ้ายังแข็งแรง มีชีวิตอยู่ ก็จะไปอยู่กับพรรคอื่น แต่พรรคไหนนั้นยังเร็วไปที่จะตอบ แต่จะเลือกพรรคที่อุดมการณ์เหมือนกัน