“ชัยวัฒน์-ลูกน้อง” รายงานตัวต่อศาลครั้งสุดท้าย (คลิป)

2020-02-03 12:20:17

“ชัยวัฒน์-ลูกน้อง” รายงานตัวต่อศาลครั้งสุดท้าย (คลิป)

Advertisement

“ชัยวัฒน์” พร้อมพวกจำเลยในคดีการหายตัวไปของ "บิลลี่" เดินทางเข้ารายงานตัวต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตามกำหนดฝากขังผัดสุดท้ายระหว่างรออัยการสั่งฟ้องคดี

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 จ.อุบลราชธานี อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน พร้อมด้วย นายบุญแทน บุษราคำ นายไพฑูรย์ แช่มเทศ และนายกฤษณพงษ์ จิตต์เทศ จำเลยในคดีร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน กรณีการหายตัวไปของนายพอละจี รักจงเจริญ หรือ “บิลลี่” แกนนำกลุ่มกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย เดินทางเข้ารายงานตัวต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตามกำหนดฝากขังผัดสุดท้ายระหว่างที่รออัยการสั่งฟ้องคดี โดยระหว่างที่จำเลยทั้ง 4 คนเดินทางมาถึงศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางนั้น ทุกคนมีสีหน้ายิ้มแย้ม

นายพรชัย พฤกษ์พิชัยเลิศ ทนายความกล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรอขั้นตอนของอัยการว่าจะสั่งฟ้องหรือไม่ รอถึงเวลา 16.30 น. ถ้าไม่มีการฟ้องก็จะมีปล่อยตัว และถอนหลักทรัพย์ประกัน อย่างไรก็ตามต้องรอรับทราบคำสั่งที่ชัดเจน

ขณะที่นายชัยวัฒน์ กล่าวสั้นๆ ว่า รอตามกระบวนการของอัยการ แล้วจะออกมาพูดความรู้สึกของตัวเอง

สำหรับคดีนี้พนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้แจ้งข้อกล่าวหากับจำเลยทั้ง 4 คน รวม 8 ข้อหล่าวหา แต่อัยการเห็นควรสั่งฟ้องเพียงข้อหาเดียวคือ ข้อหา ร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ส่วนข้อหาอื่นเห็นว่าพยานหลักฐานยังมีน้ำหนักไม่เพียงพอ 

ด้านนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า วันนี้อัยการคดีพิเศษจะยังไม่ยื่นฟ้องในข้อหาร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และปล่อยขาดไปก่อน ทำให้วันนี้เมื่อนายชัยวัฒน์กับพวกมารายงานต่อศาลแล้ว ก็จะหมดอำนาจการควบคุมตัว ซึ่งอัยการจะรอความเห็นของทางดีเอสไอกลับมาก่อนว่าเห็นด้วยกับความเห็นของอัยการคดีพิเศษหรือไม่ แต่ถ้าเห็นแย้งก็จะส่งให้อัยการสูงสุดพิจารณา และหากมีความเห็นอย่างไรก็จะนัดตัวผู้ต้องหามาสั่งฟ้องคดีในภายหลัง เนื่องจากเห็นจำเลยในคดีนี้เป็นข้าราชการ มีตำแหน่งหน้าที่ มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง และไม่มีพฤติการณ์หลบหนี จึงรอความเห็นของอัยการสูงสุดว่าจะสั่งฟ้องในข้อหาใดบ้างมาก่อน


แท็กที่เกี่ยวข้อง