จีนเปิด รพ.แห่งใหม่ รับมือโคโรนาไวรัส ยอดตายพุ่งกว่า 360

2020-02-03 07:50:48

จีนเปิด รพ.แห่งใหม่ รับมือโคโรนาไวรัส ยอดตายพุ่งกว่า 360

Advertisement

รัฐบาลจีน มีกำหนดเปิดโรงพยาบาลพิเศษแห่งใหม่ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ศูนย์กลางการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ ในวันนี้ (3 ก.พ.) ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

โดยโรงพยาบาล “หั่วเสินซาน” ขนาด 1,000 เตียง ซึ่งสร้างเสร็จภายใน 8 วัน เป็นหนึ่งในโรงพยาบาลพิเศษ 2 แห่งที่จีนสร้างขึ้นเพื่อรับมือกับการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และจะเปิดใช้ในวันจันทร์ที่ 3 ก.พ.นี้ ส่วนโรงพยาบาลพิเศษแห่งที่ 2 คือ “เหลยเสินซาน” มีกำหนดสร้างเสร็จในวันพุธนี้

ด้านสำนักงานสาธารณสุขของมณฑลหูเป่ย รายงานว่า มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 56 รายเมื่อวันอาทิตย์ ทำให้ตัวเลขรวมผู้เสียชีวิตตั้งแต่เริ่มต้นการระบาด เพิ่มเป็น 361 รายแล้ว และยังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 2,103 คน ในหูเป่ย รวมผู้ติดเชื้อในจีนเป็นกว่า 16,600 รายแล้ว และในวันอาทิตย์เช่นกัน ก็มีการยืนยันมีผู้เสียชีวิตนอกแผ่นดินจีนรายแรก อยู่ในฟิลิปปินส์ เป็นชายชาวจีน วัย 44 ปี จากเมืองอู่ฮั่น ซึ่งติดเชื้อก่อนเดินทางเข้าฟิลิปปินส์ นอกจากนี้ ยังมีผู้ติดเชื้อแล้วอย่างน้อย 171 ในกว่า 26 ประเทศและภูมิภาค ซึ่งรวมทั้งสหรัฐ, ญี่ปุ่น, ไทย, ฮ่องกง และอังกฤษ
สำนักงานสาธารณสุขหูเป่ย แถลงว่า ผู้ป่วย 9,618 คน ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ซึ่งรวมทั้ง 478 คนที่มีอาการหนัก

ด้านเมืองาเซี่ยงหยางของจีน ประกาศปิดสถานีรถไฟหลายแห่งและระงับขนส่งมวลชนตั้งแต่สิ้นเดือนมกราคม ซึ่งการปิดเมืองเซี่ยงหยาง เท่ากับเมืองใหญ่ทั้งหมดในหูเป่ย ขณะนี้ถูกปิดตายแล้ว ส่งผลกระทบต่อประชาชนมากกว่า 62 ล้านคน โดยจนถึงวันที่ 1 ก.พ. มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในเมืองเซี่ยงหยางแล้ว 441 ราย

จีนกำลังเผชิญหน้ากับการถูกโดดเดี่ยวมากขึ้น เพราะหลายประเทศจำกัดการเดินทาง, สายการบินระงับเที่ยวบินโดยสาร และรัฐบาลต่าง ๆ ก็อพยพประชาชนของตนออกจากจีน ทำให้เศรษฐกิจจีน ซึ่งเป็นมหาอำนาจเศรษฐกิจอันดับ 2 ของโลก เสี่ยงชะลอตัวรุนแรง แต่ทางธนาคารกลางของจีน ก็แถลงแล้วว่า จะอัดฉีดเงินก้อนโต 1.2 ล้านล้านหยวน หรือประมาณ 173,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อเสริมสภาพคล่องในตลาดวันจันทร์นี้ ขณะที่จีนเตรียมเปิดตลาดหุ้นอีกครั้งหลังหยุดยาวช่วงเทศกาลตรุษจีน

ด้านทัพเจ้าหน้าที่การแพทย์จำนวน 1,400 คน ซึ่งได้รับการอนุมัติโดยสีจิ้นผิง ประธานคณะกรรมาธิการทหารส่วนกลางและประธานาธิบดีจีน รับภารกิจดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาลหั่วเสินซาน เมืองอู่ฮั่น โดยจะเริ่มในวันจันทร์นี้ (3 ก.พ.) 

ทั้งนี้ โรงพยาบาลหั่วเสินซานเป็นโรงพยาบาลพิเศษก่อสร้างใหม่ ขนาด 34,000 ตารางเมตร พร้อมเตียงรองรับผู้ป่วย 1,000 หลัง เพื่อการรักษาผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสฯ แห่งแรก โดยอ้างอิงรูปแบบการก่อสร้างจากโรงพยาบาลเสี่ยวทังซานในกรุงปักกิ่ง ที่เคยใช้เป็นสถานกักกันและรักษาผู้ป่วยโรคซาร์สเมื่อปี 2546 และก่อสร้างเสร็จสิ้นภายในค่ำคืนวันอาทิตย์ที่ 2 ก.พ. และเปิดรับผู้ป่วยกลุ่มแรกในวันจันทร์ที่3 ก.พ. นี้
ทีมแพทย์กลุ่มนี้ประกอบด้วยแพทย์จากโรงพยาบาลต่างๆ ในเครือกองทัพสนับสนุนโลจิสติกส์ แห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีน (PLA) จำนวน 950 คน และแพทย์จากมหาวิทยาลัยแพทย์ของกองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ แห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีน อีก 450 คน ซึ่งถูกส่งไปยังอู่ฮั่นแล้วก่อนหน้านี้

ขณะเดียวกันยังมีการจัดตั้งคณะผู้เชี่ยวชาญร่วม 15 คน เพื่อดูแลงานป้องกันและควบคุมโรคของโรงพยาบาลเพื่อทำงานที่ในโรงพยาบาลแห่งนี้ด้วย

ในบรรดาแพทย์ทหารกลุ่มนี้ มีหลายคนเคยเข้าร่วมภารกิจต่อสู้กับโรคระบาดในอดีต ทั้งโรคซาร์ส ณ โรงพยาบาลเสี่ยวทังซาน ในกรุงปักกิ่ง หรือ โรคอีโบลาในประเทศเซียร์ราลีโอนและไลบีเรีย ทั้งยังมีประสบการณ์ด้านการรักษาโรคติดต่อหลายโรคด้วยกัน