โซมาเลียประกาศฉุกเฉิน "กองทัพตั๊กแตน" คุกคาม

2020-02-03 06:10:55

โซมาเลียประกาศฉุกเฉิน "กองทัพตั๊กแตน" คุกคาม

Advertisement

กระทรวงเกษตรโซมาเลเซียประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ เมื่อวันอาทิตย์ (2 ก.พ.) ขณะที่กองทัพตั๊กแตนทะเลทรายหลายพันล้านตัว บุกโจมตีหลายประเทศทางภาคตะวันออกของทวีปแอฟริกา รวมถึงโซมาเลีย กัดกินพืชผลทางการเกษตรเสียหายหนักในวงกว้าง ซึ่งเป็นภัยร้ายแรงต่อสถานการณ์ความมั่นคงด้านอาหารที่เปราะบางของโซมาเลีย

หลายประเทศที่ถูกกองทัพตั๊กแตนบุกจู่โจมต่างวิตกกันว่า สถานการณ์อาจจะไม่สามารถควบคุมได้ ก่อนถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยวพืชผล ที่จะมาถึงในเดือน เม.ย.

แถลงการณ์ขององค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ หรือ เอฟเอโอ (UN Food and Agriculture Organization : FAO) กล่าวว่า โซมาเลียและเอธิโอเปีย เผชิญกับภัยคุกคามจากฝูงตั๊กแตน ครั้งใหญ่สุดในรอบ 25 ปี ส่วนเคนยาร้ายแรงสุดในรอบ 70 ปี
โซมาเลเซียนับเป็นประเทศแรกในภูมิภาค ที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน จากภัยคุกคามของกองทัพตั๊กแตน แต่สถานการณ์ความไม่สงบในประเทศ การก่อความรุนแรงของกลุ่ม อัล-ชาบับในหลายพื้นที่ ทำให้โซมาเลียไม่อาจแก้ไขปัญหาตั๊กแตนคุกคาม ด้วยการฉีดพ่นยาฆ่าแมลงจากทางอากาศ ซึ่งเป็นวิธีที่ได้ผลดีที่สุด

เดือน ม.ค.ที่ผ่านมา เอฟเอโอ ออกแถลงการณ์เรียกร้องความช่วยเหลือจากนานาชาติ ในการต่อสู้กับกองทัพตั๊กแตนในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของแอฟริกา พร้อมกับเตือนตว่า จำนวนตั๊กแตนทั่วภูมิภาคอาจเติบโตขึ้นถึง 500 เท่า ภายในเดือน มิ.ย.กลางปีนี้.