ตำรวจอังกฤษยิง "ผู้ก่อการร้าย" ดับ

2020-02-03 06:00:09

ตำรวจอังกฤษยิง "ผู้ก่อการร้าย" ดับ

Advertisement

ตำรวจอังกฤษยิงชายคนหนึ่งเสียชีวิต บนถนนในย่านผู้คนพลุกพล่าน ทางตอนใต้ของกรุงลอนดอน เมื่อบ่ายวันอาทิตย์ หลังชายคนดังกล่าวก่อเหตุใช้มีดไล่ฟันประชาชนได้รับบาดเจ็บหลายคน ซึ่งตำรวจระบุว่าเป็นการ "ก่อการร้าย"

เหตุเกิดขึ้นกว่า 2 เดือน หลังจากอดีตนักโทษชายคดีก่อการร้าย ถูกตำรวจยิงเสียชีวิต บนสะพานลอนดอนบริดจ์ หลังก่อเหตุฆ่าประชาชน 2 ราย

แถลงการณ์ของสำนักงานตำรวจมหานครลอนดอน เมื่อวันอาทิตย์ กล่าวว่า ชายผู้ต้องสงสัยเสียชีวิตเมื่อเวลาประมาณ 14.00 น.บนถนนสเทรตแฮม ไฮจ์ ที่เต็มไปด้วยร้านค้าสลับกับที่อยู่อาศัยชุมชน ทางตอนใต้ของแม่น้ำเทมส์ ผู้เห็นเหตุการณ์รายหนึ่งเผยว่า ชายผู้ต้องสงสัยใช้มีดไล่ฟันแทงประชาชน ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 2 คน ก่อนจะถูกตำรวจยิง 3 นัดล้มลงเสียชีวิต ขณะที่ตำรวจเชื่อว่า การก่อเหตุเกี่ยวพันกับการก่อการร้ายของกลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนา
เบื้องต้นตำรวจกำลังสอบสวน เพื่อระบุตัวตนและมูลเหตุจูงใจของผู้ต้องสงสัยรายนี้

ทางด้านนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ กล่าวขอบคุณตำรวจและหน่วยบริการฉุกเฉิน ที่มีความว่องไวในการตอบสนองต่อเหตุการณ์ ส่วนนายซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีมหานครลอนดอน กล่าวในแถลงการณ์ว่า ผู้ก่อการร้ายพยายามสร้างความแตกแยก และทำลายวิถีชีวิตของชาวลอนดอน แต่จะไม่มีวันสำเร็จ.