สสจ.ประจวบคีรีขันธ์วอนนำหน้ากากอนามัยใช้แล้วทิ้ง รพ.สต.

2020-02-02 19:45:45

สสจ.ประจวบคีรีขันธ์วอนนำหน้ากากอนามัยใช้แล้วทิ้ง รพ.สต.

Advertisement

สสจ.ประจวบคีรีขันธ์วอนนำหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วไปฝากทิ้งที่  รพ.สต.ทุกแห่งป้องกันปัญหาจากขยะติดเชื้อ

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด( สสจ.) ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากกระแสตื่นตัวการใช้หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ 2019 โดยเฉพาะการใช้หน้ากาอนามัยแบบกระดาษ สามารถใช้ได้เพียงวันเดียวนั้น จะทำให้มีปริมาณขยะเพิ่มขึ้นจำนวนมาก สำหรับหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วถือว่าเข้าข่ายเป็นขยะติดเชื้อ หากผู้ใช้นำไปทิ้งในถังขยะของเทศบาลหรือองค์การบริหารส่วนตำบล ( อบต.) อาจจะมีปัญหาในการนำไปบำบัด เนื่องจากการทำลายขยะติดเชื้อหน่วยงานด้านสาธารณสุขจะต้องนำไปว่าจ้างบริษัทเอกชนดำเนินการอย่างถูกวิธีเท่านั้น 


“ ขณะนี้ได้ประสานเจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) กว่า 3,000 คนในจังหวัดรณรงค์เพื่อให้ผู้ใช้หน้ากากอนามัยแบบกระดาษทิ้งให้ถูกวิธี อย่าทิ้งรวมกับขยะประเภทอื่น โดยบรรจุหน้ากากที่ใช้แล้วใส่ในถุงพลาสติกแล้วมัดให้แน่นจากนั้นนำไปมอบให้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ( รพ.สต.) หรือสถานีอนามัย โรงพยาบาลชุมชนและโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ เพื่อนำไปบำบัดขยะติดเชื้อตามหลักวิชาการ พร้อมแจ้งให้ประชาชนใช้หน้ากากผ้าที่สามารถซักแล้วนำมาใช้ใหม่ได้ โดยเจ้าหน้าที่ อสม.จะสอนวิธีการผลิตหน้ากากแบบผ้าให้กับประชาชนผู้สนใจ” นพ.สุริยะ กล่าว

ด้าน นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอหัวหิน เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการโรงแรมรีสอร์ทในพื้นที่ อ.หัวหินและทุกอำเภอในจังหวัดส่วนใหญ่จะรับนักท่องเที่ยวจีนเฉพาะที่กรุ๊ปทัวร์จองห้องพักล่วงหน้าไว้แล้วเท่านั้น สำหรับการรับเข้าพักเพิ่มโดยไม่จอง จะมีปัญหาพอสมควร เนื่องจากผู้ประกอบการส่วนใหญ่จะปฏิเสธไม่รับเข้าพัก เพื่อไม่ให้ผู้เข้าพักรายอื่นมีความกังวล หลังจากที่ผ่านมาพบว่ามีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางกลับจากจังหวัดทางภาคใต้จำนวนมากผ่านหลายอำเภอใน จ.ประจวบฯที่มีความยาวตามเส้นทางถนนเพชรเกษม 220 กิโลเมตร แต่จะถูกเจ้าของโรงแรมปฏิเสธไม่รับพักค้างคืน สำหรับในพื้นที่ อ.หัวหิน หากผู้ประกอบการรายไม่มั่นใจว่าผู้เข้าพักมีความเสี่ยงจากการอาการเจ็บป่วยหรือไม่ สามารถแจ้งให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไปตรวจคัดกรองก่อนว่าเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจังหวัดใดหรือประเทศใด เข้ามาพักอาศัยในประเทศไทยแล้วกี่วัน หากมีข้อมูลครบถ้วนก็ไม่น่าไม่ความวิตกกังวล
แท็กที่เกี่ยวข้อง