จีนทำได้สร้างรพ. 10 วัน รักษาไวรัสอู่ฮั่น สำเร็จตามเป้า

2020-02-02 07:00:56

จีนทำได้สร้างรพ. 10 วัน รักษาไวรัสอู่ฮั่น สำเร็จตามเป้า

Advertisement


ชาวโลกทึ่ง! ทีมงานวิศวกรรมโยธาจีนทำได้สำเร็จตามที่ประกาศ ก่อสร้างโรงพยาบาลเคลื่อนที่ขนาดใหญ่ ภายในเวลาเพียงแค่ 10 วัน ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย เพื่อใช้รักษาผู้ป่วยโรคปอดอักเสบ จากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในเมือง และกระจายเชื้อไปทั่วโลกในขณะนี้

ความคืบหน้าการก่อสร้างโรงพยาบาลหั่วเสินชาน ขนาด 1,000 เตียงคนไข้ ซึ่งเป็น 1 ใน 2 โรงพยาบาลเคลื่อนที่ที่ก่อสร้างในย่านชานเมืองอู่ฮั่น เพื่อรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่โดยเฉพาะ ถึงช่วงบ่ายวันเสาร์ที่ 1 ก.พ. ระบบสาธารณูปโภคทั้งหมด รวมถึง ไฟฟ้าและน้ำประปา ถูกติดตั้งเสร็จเรียบร้อย และคนงานเริ่มขนเตียงผู้ป่วย และอุปกรณ์การแพทย์เข้าไปติดตั้งภายในโรงพยาบาลฮั่วเสิ่นชาน ในย่านไคเตียน ครอบคลุมพื้นที่ใช้สอย 34,000 ตารางเมตร จะทดสอบการใช้งานจริง ในคืนวันที่ 2 ก.พ. ก่อนจะเริ่มนำคนไข้เข้าทำการรักษาอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 3 ก.พ.

การก่อสร้างซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 24 ธ.ค. ยึดตามแบบอย่างโรงพยาบาลเสี่ยวถังชาน ในเมืองหลวงกรุงปักกิ่ง ซึ่งก่อสร้างในระยะเวลาอันสั้นเช่นกัน ในระหว่างเกิดวิกฤตโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง หรือโรคซาร์ส เมื่อปี พ.ศ. 2546 ซึ่งผู้ป่วยโรคซาร์สประมาณ 1 ใน 7 ของทั่วประเทศ เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งนี้.