ตัดสิทธิ์ฝรั่งขโมยภาพคนไทยไปประกวด

2017-08-28 00:35:21

 ตัดสิทธิ์ฝรั่งขโมยภาพคนไทยไปประกวด

คนไทยไม่อยู่เฉยโพสต์ข้อความประท้วงแทนช่างภาพหนุ่มถูกขโมยผลงานไปประกวดจนได้รางวัลระดับโลก ส่งผลให้เจ้าของรางวัลสืบสวนและตัดสิทธิ์ภาพดังกล่าวพร้อมลบภาพออกแล้ว

เมื่อวันที่ 28 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังจาก นายศศินทร์ ทิพชัย หรือ “ไผ่” อายุ 37 ปี ช่างภาพอิสระถูกช่างภาพ Fierz Madeleine Josephine ขโมยภาพไปประกวดจนได้รับรางวัลการประกวดภาพถ่ายระดับโลก ส่งผลให้มีการแชร์เรื่องนี้ในโลกออนไลน์กันเป็นจำนวนมากถึงพฤติกรรมของช่างภาพชาวต่างชาติที่ขโมยภาพของคนไทยไปประกวด
Advertisementล่าสุด ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Tone'nb Mrsa” ซึ่งเป็นคนไทย ได้โพสต์ข้อความบนหน้าวอลล์ของ มอสโก อินเตอร์เนชั่นแนล โฟโตกราฟฟี อวอร์ด ( Moscow International Fotography Awards : MIFA) โดยระบุว่า Fierze Madeleine ผู้ชนะเลิศขโมยภาพจากช่างภาพท่านหนึ่ง แล้วนำมาใช้ในการประกวด Mifa Awards พร้อมได้แปะลิงค์เฟซบุ๊กของนายศศินทร์ ทิพชัย เจ้าของภาพตัวจริง และแจ้งว่า นายศศินทร์ ทิพชัย ได้อัพโหลดภาพนี้ไว้ใน https://pixabay.com ก่อนหน้านี้แล้วสามารถตรวจสอบข้อเท็จจริงจากลิงก์นี้ได้ https://pixabay.com/th/users/sasint-3639875/  
ต่อมาทาง MIFA ได้ชี้แจงว่า ทางเราได้สืบสวนการอ้างสิทธิ์แล้ว รูปภาพนี้ถูกตัดสิทธิ์และถูกลบออกแล้ว ขอบคุณที่นำเรื่องนี้มาแจ้งให้ทราบ นอกจากนี้ทาง MIFA ได้แจ้งให้ทุกคนทราบว่า เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องทราบว่า เมื่อคุณขายภาพทางออนไลน์ คุณต้องทำความเข้าใจในข้อตกลง ที่เกี่ยวกับสิทธิ์การขายภาพ ช่างภาพมือสมัครเล่นหลายคนเข้าใจว่า สามารถซื้อภาพจากเว็บที่สต๊อกภาพแล้วตกแต่งเล็กน้อย แล้วบอกว่าภาพนั้นเป็นของตน เรื่องนี้ไม่มีกฎหมายที่ชัดเจนว่าคุณทำแบบนั้นมากน้อยแค่ไหนถึงเอามาเป็นของตัวเองได้ กรณีของ Richard Prince ถือเป็นกรณีตัวอย่างเรื่องข้อพิพาทการเคลมสิทธิ์เจ้าของภาพ พร้อมกับแปะลิงก์ข่าว Richard Prince เรื่องภาพชุด New Portraits ที่จัดแสดงแต่ 1 ในภาพ ที่ใช้ประยุกต์มาจากภาพของคนอื่น 


Advertisement
เปิดใจ “ช่างภาพไทย” ถูกขโมยผลงานประกวดเวทีโลก http://www.newtv.co.th/news/4825

ฮีโร่หนุ่มไทยช่วยช่างภาพทวงสิทธิ์ข้ามโลก http://www.newtv.co.th/news/4842

แท็กที่เกี่ยวข้อง