ชาวอิรักเดินขบวนขับไล่กองทัพสหรัฐ

2020-01-25 16:35:21

ชาวอิรักเดินขบวนขับไล่กองทัพสหรัฐ


ชาวอิรักหลายหมื่นคน เข้าร่วมการเดินขบวนในกรุงแบกแดด เมืองหลวงของอิรัก เมื่อวันศุกร์ เรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐถอนกำลังทหารออกจากดินแดนอิรักทั้งหมด

การเดินขบวนโดยกลุ่มสานุศิษย์ของ มุกทาดา อัล-ซาดร์ ผู้นำทางศาสนาของชาวนิกายชีอะห์ ที่มีผู้ศรัทธาเลื่อมใสเป็นจำนวนมาก และกลุ่มติดอาวุธในอิรักที่อิหร่านหนุนหลัง มีขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียด หลังจากกองทัพสหรัฐใช้โดรนติดอาวุธยิงถล่ม พล.ต.กาเซ็ม สุไลมานี ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษคุดส์ ของกองทัพอิหร่าน เสียชีวิตพร้อมกับนายทหารผู้ติดตามอีก 8 นาย บนถนนนอกสนามบินกรุงแบกแดด เมื่อวันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้เกิดกระแสต่อต้านสหรัฐลุกฮือขึ้นอีก

Advertisementยังไม่มีการประเมินอย่างเป็นทางการ สำหรับจำนวนคนที่เข้าร่วมการเดินขบวนเมื่อวันศุกร์ ซึ่งเป็นวันประกอบพิธีทางศาสนาประจำสัปดาห์ของชาวมุสลิม แต่จากภาพข่าวของสื่อต่างๆ เห็นได้ชัดว่า ไม่น่าจะถึง “1 ล้านคน” ตามที่กลุ่มผู้จัดการเดินขบวนตามเสียงเรียกร้องของ อัล-ซาดร์ คาดหวัง

เจ้าหน้าที่ทางการอิรักกล่าวว่า การเดินขบวนถือเป็นความพยายามของอัล-ซาดร์ ที่จะระดมพลสานุศิษย์ แสดงพลังปลุกกระแสต่อต้านสหรัฐ และแสดงให้เห็นว่าเขาเป็นนักการเมืองที่ทรงอิทธิสูงคนหนึ่งของอิรัก ขณะที่หลายกลุ่มการเมืองในอิรักกำลังเกิดความขัดแย้ง เกี่ยวกับตัวบุคคลที่สมควรเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่.

Advertisement