กอล์ฟ ปืนดุ - ไอซ์ หีบเหล็ก 2 โหดอันตรายใจกลางสังคมคน

2020-01-24 17:50:17

กอล์ฟ ปืนดุ - ไอซ์ หีบเหล็ก 2 โหดอันตรายใจกลางสังคมคน

ไทยแลนด์ยุค 4.0 และกำลังพยายามจะก้าวสู่ 5.0 สังคมไทยยิ่งอันตรายอยู่ยากมากขึ้นเรื่อยๆ

ไม่เพียงภัยธรรมชาติ น้ำท่วม ฝนแล้ง ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ค่าครองชีพแพง พืชผลการเกษตรราคาต่ำ หนี้ครัวเรือนสูง และอะไรต่อมิอะไร เท่านั้น

แต่ผู้คนในสังคมยังต้องดิ้นรนแก่งแย่งเอาตัวรอด ท่ามกลางเศรษฐกิจที่ถดถอย รวมถึงภาวะและผลพวงจาก "ดิสรับ" ที่ส่งผลสะเทือนไปแทบทุกสาขาอาชีพ

ไม่เพียงเท่านั้น ยังต้องตกในภาวะสุ่มเสี่ยง มีโอกาสเผชิญหน้ากับภัยร้ายใกล้ตัวจากผู้คนที่อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยที่เราคาดถึงไม่ถึง หรืออาจไม่ได้ระวังตัว

กรณี กอล์ฟ ปืนโหด และไอซ์ หีบเหล็ก เป็นเพียงหนึ่งในกลุ่มคนที่น่ากลัวเหล่านี้ โดยที่ไม่มีใครรู้ว่า มีคนแบบนี้ปะปนอยู่ในสังคมของผู้คน และอาจอยู่ใกล้ๆตัวอีกมากน้อยแค่ไหน


กอล์ฟ ผอ.ปืนโหด แฝงอยู่ในร่างครูสอนหนังสือเด็กนักเรียน และมีตำแหน่งฐานะเป็นถึงผู้อำนวยการโรงเรียน หมายถึงเป็นเบอร์หนึ่งที่ใหญ่ที่สุดในโรงเรียน

ภาพลักษณ์ภายนอก คือครูที่รักเด็ก โปรไฟล์ดี พ่อเป็นตำรวจแม่เป็นครู แฟนเป็นครูสาวแสนสวย ขับรถหรูเปิดประทุน มีและชอบขี่บิ๊กไบค์ ไลฟ์สไตล์ท่องเที่ยวที่โพสต์โชว์ผ่านแอพ ค่อนไปอลังการ์งานสร้าง เป็นที่อิจฉาของใครๆ


แต่วันดีคืนร้าย สวมบทเพชฌฆาต บุกชิงทองจากร้านในห้างสรรพสินค้าใจกลางเมือง ลั่นไกสังหารคนบริสุทธิ์บาดเจ็บล้มตายรวมกัน 7 คน

ด้วยข้ออ้างเมื่อยามต้องจำนน คือไม่ได้หวังฆ่าแค่ยิงเปิดทาง และด้วยอารมณ์หลุดจึงยิงไปหลายคน รู้สำนึกผิดแล้ว และอ้างกำลังจะเข้ามอบตัวกับตำรวจ

หลังจากที่ก่อนหน้านั้นก็ปล่อยข่าวจนตำรวจหัวปั่น ทั้งทิ้งทองลงแม่น้ำ อยากทำอะไรที่ท้าทาย และอยากตายด้วยวิธีโดนวิสามัญ


ดร.นพ.มโน เลาหวณิช รองคณบดี วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม และ ผอ.สถาบันคานธี ม.รังสิต ในฐานะอาจารย์สอนด้านจิตวิทยา กล่าวว่า นายกอล์ฟปืนโหดเป็นคน 2 บุคคลิก ด้านหนึ่งเป็นคนใจดี รักเด็ก ปรารถนาดีกับคนอื่น แต่อีกบุคคลิกหนึ่งเป็นคนก้าวร้าว ชอบกีฬาโหดๆ อย่างบิ๊กไบค์ และยิงปืน คนลักษณะนี้เมื่อเกิดอารมณ์จะโมโหร้าย รุนแรง ไม่คิดอะไรต่อเนื่องถึงผลที่จะเกิดขึ้น แต่จะใช้อารมณ์เป็นใหญ่

ดร.นพ.มโน ชี้ว่า ในทางจิตวิทยาจัดนายกอล์ฟเป็นคนประเภทมีพฤติการณ์ต่อต้านสังคม หรือแอนตี้โซเชี่ยล ขณะเดียวกันก็เป็นคนชอบทำอะไรที่อลังการ์ ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ประเภทจมไม่ลง ใช้จ่ายเงินมือเติบเกินกว่ารายรับที่ได้ ประกอบกับความเจ้าชู้ ต้องการแสวงหาความอบอุ่นที่เจ้าตัวคิดว่าจะหาได้ เมื่อเงินมีไม่พอใช้ จึงหาทางออกโดยการจี้ชิงทอง โดยคิดเองเออเองว่า ตนเองฉลาดเหนือคนอื่น เชื่อว่าจะทำได้สำเร็จ และไม่มีใครรู้ ซึ่งเป็นความคิดที่ผิด

"สิ่งที่ควรศึกษาอย่างยิ่ง คือย้อนกลับไปดูอดีตเมื่อครั้งนายกอล์ฟยังเป็นเด็กว่าเป็นอย่างไร ได้รับการเลี้ยงดูแบบไหน มีเรื่องที่กระทบกระทั่งฝังจิตฝังใจกระทั่งกลายเป็นคนมีปมด้อยที่อยากหาอะไรมาทดแทนสิ่งที่เกิดขึ้นกับเขาหรือไม่"  ดร.นพ.มโน กล่าว และย้ำว่า สถาบันครอบครัวเป็นจุดตั้งต้นที่ดีที่สุดสำหรับเด็กๆที่จะเติบใหญ่เป็นคนดีมีคุณภาพในอนาคต บ้านกับโรงเรียนต้องมีความสัมพันธ์กันในการร่วมดูแล


ส่วนไอซ์ หีบเหล็ก ฆาตกรเลือดร้อนที่ฆ่าสังหารเหยื่ออย่างน้อย 3 ศพเมื่อประมวลจากขุดค้นพบศพและโครงกระดูกศพภายในบริเวณบ้านและบึงน้ำหลังบ้านย่านถนนเพชรเกษม ก็สะท้อนถึงภัยของบุคคลที่หากมองเฉพาะจากภายนอก สิ่งที่พบเห็นและรับรู้ คือการเป็นทายาทของตระกูลดัง ที่เคยเป็นเจ้าของกิจการห้างสรรพสินค้าใหญ่ย่านฝั่งธนฯในอดีต และกิจการอื่นๆ

เขาเป็นทายาทในมรดกที่ถูกส่งต่อมาถึงเขาหลังเกิดวิกฤติมรสุมในครอบครัว ข่าวบางกระแสระบุชัดว่า พ่อถูกแม่สั่งสังหารแล้วหลบไปอยู่ต่างประเทศ


Advertisementพฤติการณ์อารมณ์ร้ายและความอำมหิตของไอซ์ หีบเหล็ก เป็นที่รู้จักกันของคนบ้านใกล้เรือนเคียง และกลุ่มเพื่อนๆของเขาทั้งในคุกและแก๊งค์เสพยาที่มั่วสุมเป็นครั้งคราวในบ้าน

ทั้งเรื่องกักขัง ทรมานเหยื่อ กระทั่งการลงมือสังหาร และหลอกพรรคพวกลงไปช่วยงมหาเพื่อทำลายหลักฐาน แต่ตำรวจคนไหนล่ะ จะเชื่อคำพูดของคนเหล่านี้ และปกติพวกเขา ก็ไม่อยากญาติดีหรืออยู่ใกล้กับตำรวจอยู่แล้ว

กระทั่งเกิดกรณีฆ่าสังหารน้องกุ๊กกิ๊กใส่หีบเหล็กแล้วขุดหลุมฝังภายในบริเวณบ้านนั่นแหละ จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นการขยายผล และตรวจค้นจนพบชิ้นส่วนกระดูกมนุษย์ ฝังกระจายอยู่ในก้นบ่อ รวมแล้วหลายร้อยชิ้น

พร้อมๆกับเรื่องราวคนหายที่เคยเงียบไปในอดีตถูกรื้อฟิ้นขึ้นมาอีกครั้ง ทั้งเด็กหญิงวัย 12 ปี และเด็กสาววัย 18 ปีที่เคยหายสาบสูญอย่างไร้ร่อยรอย


ในมุมของนักจิตวิทยา ก็สะท้อนที่มาของการเป็นคนอารมณ์ร้าย โมโหง่ายของไอซ์ หีบเหล็ก เชื่อมโยงกับชีวิตในวัยเด็กที่เคยเจอกับเหตุการณ์ความรุนแรงในครอบครัว และสภาพขาดความอบอุ่นจากการแตกสลายของครอบครัว ประกอบกับการมีทรัพย์สินเงินทองใช้จ่ายได้คล่องมือ และที่ดินส่วนตัวที่เร้นลับสำหรับคนนอก ช่วยหนุนให้การลงมือแบบคนซาดิสม์เกิดขึ้นพร้อมท้าทายกฎหมายมานานหลายปี

คนแบบ กอล์ฟ ปืนโหด และไอซ์ หีบเหล็ก ยังมีอยู่อีกไม่น้อยในสังคมขณะนี้ เผลอๆอาจจะอยู่ใกล้ชนิดเราคาดไม่ถึงก็เป็นได้

ระแวดระวังไว้บ้างนะครับ!
Advertisement


Advertisement