พบเพิ่มอีก! ผู้ป่วยปอดอักเสบ สงสัยติดไวรัสตัวใหม่

2020-01-21 17:50:11

พบเพิ่มอีก! ผู้ป่วยปอดอักเสบ  สงสัยติดไวรัสตัวใหม่

พบผู้ต้องสงสัยปอดอักเสบด้วยเชื้อไวรัสตัวใหม่เพิ่ม เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง ด้านสสจ.เชียงใหม่เผยที่ผ่านมาผู้ต้องสงสัยเข้าข่ายผู้ป่วย 5 ราย เฝ้าระวัง 3 ราย

จากกรณีตั้งแต่ช่วงปีใหม่พบผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จำนวนมากที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน โดยไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน ส่งผลให้ต้องมีการเฝ้าระวังและคัดกรองผู้ที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น อย่างเข้มงวด ซึ่งในส่วนของท่าอากาศยานเชียงใหม่นั้น เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ พร้อมด้วยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่และสำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ ได้ทำการติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย หรือ เทอร์โมสแกน และเจ้าหน้าที่ทำการตรวจคัดกรองผู้โดยสารเที่ยวบินตรงจากเมืองอู่ฮั่นมายังท่าอากาศยานเชียงใหม่ สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน ทุกวันอังคาร วันศุกร์ และวันอาทิตย์

ทั้งนี้ล่าสุดเมื่อวันที่ 21 ม.ค.ทางผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่บริเวณจุดควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้มีการตรวจพบผู้โดยสารจากเมืองอู่ฮั่น ในเที่ยวบิน CA707 เป็นชายมีไข้สูง 38.2 องศาเซลเซียส 1 ราย ทางเจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวเข้าสู่กระบวนการของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งจะมีหลายขั้นตอนตั้งแต่ทำการคัดกรองและแยกตัวเพื่อนำส่งตัวไปรักษาที่ รพ.นครพิงค์ ที่มีการจัดห้องควบคุมเฉพาะไว้เพื่อการตรวจรักษา หากตรวจพบว่าป่วยด้วยเชื้อที่สามารถระบุชนิดได้ก็จะรักษาตามปกติ ยกเว้นในกรณีที่ตรวจไม่พบสาเหตุ จึงจะแยกรักษาตามอาการต่อไป โดยเมื่อเวลา 15.00 น. ทางด้าน นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นพ.สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นพ.สุเมธ องค์วรรณดี ผอ.สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ ได้ออกมาร่วมกันแถลงข่าวเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวแล้ว

Advertisement
อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา ที่ จ.เชียงใหม่พบผู้ต้องสงสัยเข้าข่ายผู้ป่วยโรคปอดอักเสบด้วยเชื้อไวรัสตัวใหม่ จำนวน 5 ราย แต่ตรวจสอบแล้วพบว่าไม่ป่วยจากโรคดังกล่าว 2 ราย เหลือที่ต้องเฝ้าระวัง จำนวน 3 ราย ซึ่งยังอยู่ในระหว่างตรวจสอบ ขอให้ประชาชนอย่าเพิ่งตระหนก เพราะองค์การอนามัยโลกยังไม่มีการประกาศให้โรคดังกล่าวเป็นโรคเฝ้าระวังฉุกเฉิน โดยอย่างไรก็ดีทางเจ้าหน้าที่ก็ยังคงจะเฝ้าติดตามสถานการณ์ของโรคดังกล่าวอย่างใกล้ชิดต่อไปเพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทย


Advertisement