“ธนาธร” เสนอพิมพ์เขียวอนาคตประเทศไทย

2020-01-18 23:30:31

“ธนาธร” เสนอพิมพ์เขียวอนาคตประเทศไทย

“ธนาธร” เสนอพิมพ์เขียวอนาคตประเทศไทย ยันพรรคไม่เคยผิดสัญญา นำนโยบายผลักดันในสภาฯ ชี้โมเดลเศรษฐกิจแบบประชารัฐ ไม่ตอบโจทย์ 

เมื่อวันที่ 18 ม.ค.พรรคอนาคตใหม่ จัดบรรยายพิเศษ “ Future Is Now อย่ากลัวอนาคต” โดยมี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค กล่าวในหัวข้อพิมพ์เขียวประเทศไทย & อนาคตใหม่ชาติ และ นาย ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค แถลงปิดคดียุบพรรคอนาคตใหม่ โดยมีประชาชนผู้สนับสนุนพรรค เข้าร่วม เป็นจำนวนมาก ณ อาคาร SC3 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต 

โดย นายธนาธร กล่าวถึงการพัฒนาเศรษฐกิจ ภายใต้โมเดล "สู้ซ่อมสร้าง" พร้อมหยิบยกโมเดลเศรษฐกิจแบบประชารัฐขึ้นมาพูดคุย ซึ่งเป็นการพยายามนำกลุ่มทุนใหญ่มาทำงานกับภาครัฐโดยคาดหวังว่าจะพาประเทศไทยไปข้างหน้า ขณะเดียวกันได้ดึงผู้ประกอบการขนาดกลางขนาดเล็กให้เติบโตไปด้วย ทั้งนี้มองว่าโมเดลประชารัฐเป็นการตั้งอยู่บนสามขา โดยขาหนึ่งให้กลุ่มทุนใหญ่เป็นห้องเครื่องเศรษฐกิจ ดึงต่างชาติมาลงทุนและสงเคราะห์คนยากไร้แค่พอยังชีพผ่านกลไกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ดังนั้นอนาคตประเทศไทยภายใต้โมเดลประชารัฐ จะนำประเทศไทยไปในทิศทางที่กำหนดให้ทุนใหญ่เป็นผู้กำหนดทิศทางประเทศ ซึ่งมีแนวโน้มการผูกขาดมากขึ้น เป็นการพึ่งพาการลงทุนจากต่างชาติจะทำให้เกิดการเติบโตแบบไร้เทคโนโลยี

นายธนาธร กล่าวอีกว่า อำนาจที่มาจากการแต่งตั้งของผู้มีอำนาจอยู่สูงกว่าเสียงของประชาชน จะทำให้เกิดความเหลื่อมรั้งรุนแรงขึ้น และการกีดกันเสรีภาพ จะส่งผลให้เกิดอุปสรรคการพัฒนาประเทศ ทั้งนี้ส่วนตัวและพรรคอนาคตใหม่ อยากเห็นพิมพ์เขียวประเทศไทยที่ประชาชนมีงาน ที่มีคุณภาพสวัสดิการ สร้างความมั่นคงให้ชีวิต และเป็นเจ้าของเทคโนโลยี เพื่อที่จะได้เท่าทันโลก พร้อมเข้าถึงบริการภาครัฐที่มีประสิทธิภาพอย่างเท่าเทียม มีความเสมอภาคทางสิทธิเสรีภาพได้รับความยุติธรรม มีสังคมที่เอื้อต่อการใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ

นายธนาธรยังกล่าวว่า เศรษฐกิจประเทศไทยป่วยหนัก ทั้งการใช้จ่ายภาครัฐ ขณะที่ภาคเอกชน โดยการลงทุนและการส่งออก อยู่ในภาวะที่ไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้ แต่ทั้งหมดจะสามารถเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งการลงทุนของภาครัฐมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งโดยเฉพาะการลงทุนเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ เช่นอุตสาหกรรมรถไฟไทย หากไทยเป็นเจ้าของเทคโนโลยีเองได้ ก็จะสร้างมูลค่าเพิ่ม และการสร้างงานในประเทศเพิ่มขึ้นได้ ซึ่งทั้งหมดนำไปสู่คุณภาพชีวิตที่สร้างอุตสาหกรรม คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น นอกจากนี้ยังเห็นว่าการพัฒนาระบบอุตสาหกรรมการกำจัดขยะ เป็นอีกหนึ่งโมเดลที่จะช่วยพัฒนาระบบเศรษฐกิจ โดยไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างประเทศซึ่งต้องลงทุนกว่า 2 แสนล้าน 

ทั้งนี้สิ่งสำคัญที่จะต้องพัฒนาควบคู่ไปพร้อมกับการพัฒนาอุตสาหกรรมใหม่คือพิมพ์เขียวการบริหารภาครัฐทั้งในแง่ของเงินเดือนข้าราชการ สวัสดิการตามกฎหมาย 

นอกจากนี้การพัฒนาศักยภาพด้านเทคโนโลยีตั้งแต่เด็ก มีความสำคัญอย่างยิ่ง มองว่าการลงทุนประมาณ 2.8หมื่นล้านบาท กับศูนย์เทคโนโลยีประจำอำเภอจะเป็นพิมพ์เขียวสำหรับการพัฒนามนุษย์ให้เกิดความเท่าทันกับการเปลี่ยนแปลงของโลก 

นายธนาธร ย้ำว่าตนและพรรคอนาคตใหม่ มีความตั้งใจที่จะทำให้นโยบายของพรรคที่เคยสัญญาไว้กับประชาชนเป็นรูปธรรม เช่นกันผลักดัน พ.ร.บ. สุราก้าวหน้า การปฏิรูปกองทัพ เป็นแนวคิดพ.ร.บ.รับราชการทหาร เป็นต้นซึ่งทั้งหมดจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้หากไม่เกิดการจัดการปัญหาโครงสร้าง โดยเฉพาะการจัดการกับรัฐธรรมนูญ และ การจัดการทางการเมืองที่จะเป็น กลไกสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ


แท็กที่เกี่ยวข้อง