"ศรีสุวรรณ”ลั่นทำไม่ได้ ตั้งชื่อ “สะพานจันทร์โอชา

2020-01-17 11:08:27

"ศรีสุวรรณ”ลั่นทำไม่ได้ ตั้งชื่อ “สะพานจันทร์โอชา

“ศรีสุวรรณ”ชี้ตั้งชื่อ “สะพานจันทร์โอชา” ไม่สามารถทำได้ เพราะจะขัดรัฐธรรมนูญและขัดจริยธรรมอย่างร้ายแรง อาจทำให้ “บิ๊กตู่”หลุดจากนายกฯ

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า ตามที่ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้หารือในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเสนอ รมว.คมนาคม เมื่อวันที่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมาว่าจำเป็นต้องสร้างสะพานจาก อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ไป อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อแก้ไขปัญหาที่ประชาชนไม่สามารถเดินทางไปเกาะสมุยได้สะดวกโดยเฉพาะในช่วงเทศกาล และสะพานที่จะสร้างใหม่นี้ เพื่อเป็นเกียรติประวัติให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ควรให้ใช้ชื่อสะพานว่า “จันทร์โอชา” โดยยกอดีตนายกรัฐมนตรีอย่างน้อย 2 ท่านมาเปรียบเทียบ คือ นายพจน์ สารสิน เป็นนายกรัฐมนตรีไม่กี่วันก็สร้างสะพาน “สารสิน” จากพังงาไปภูเก็ต และอดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ก็สร้างสะพาน “ติณสูลานนท์” ที่สงขลานั้น กรณีการสร้างสะพานแล้วใช้ชื่อสกุลนายกรัฐมนตรีมาตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติในอดีตนั้น สามารถทำได้เพราะไม่มีกฎหมายห้ามไว้ แต่ในปัจจุบันรัฐธรรมนูญ 2560 หมวด 9 ว่าด้วยการขัดกันแห่งผลประโยชน์ บัญญัติห้ามไว้ใน ม.186 ประกอบ ม.184 ซึ่งห้ามใช้สถานะหรือตำแหน่งกระทำการใดไม่ว่าโดยตรงหรือโดยอ้อม เพื่อประโยชน์ของตนเอง อันขัดต่อมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ข้อ 7 ข้อ 8 ข้อ 9 และข้อ 10

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า ดังนั้นหากใครหวังดี แต่อาจประสงค์ร้าย ก็จงเร่งใช้ชื่อ หรือชื่อสกุลท่านนายกรัฐมนตรีไปตั้งชื่อสะพานหรือสิ่งปลูกสร้างใด ๆ ที่ใช้เงินงบประมาณแผ่นดินโดยเร็วเถิด เราจะได้มีนายกรัฐมนตรีคนใหม่กันเร็วขึ้นเสียทีครับ

แท็กที่เกี่ยวข้อง