ตื่นตา! "ปะการังเทียม" เกาะลิบง สวยสุดในไทย

2020-01-16 21:15:32

ตื่นตา! "ปะการังเทียม" เกาะลิบง  สวยสุดในไทย

ทีมนักดำน้ำตรัง สุดตะลึงในความงดงามและอลังการของดอกไม้ทะเล และปะการังอ่อน ที่กองปะการังเทียม เกาะลิบง ซึ่งเพิ่งค้นพบเมื่อปีที่แล้ว จนได้ชื่อว่าสวยสุดในไทย และอาจจะสวยสุดในโลก

"ครูปาล์ม" นายณัฐวัส ศศิธร ผู้จัดการ Laytrang Diving พร้อมด้วย นายพฤกษ์ อุบลเกิด ผู้จัดการ มดตะนอยรีสอร์ท และทีมนักดำน้ำ จ.ตรัง ได้ดำน้ำลงไปสำรวจความงดงามของกองปะการังเทียม ในระดับความลึก 11-14 เมตร ซึ่งตั้งอยู่ทางฝั่งทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะลิบง อ.กันตัง หรืออยู่ห่างจากประภาคารเกาะลิบง ไปทางเกาะหลาวเหลียง ประมาณ 2 กม. โดยเป็นจุดที่มีดอกไม้ทะเล และปะการังอ่อน (Soft Coral) ขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก จนได้ชื่อว่า เป็นแหล่งดำน้ำที่สวยอลังการ สุดยอดทะเลตรังตอนใต้

สำหรับกองปะการังเทียมเหล่านี้ หน่วยงานภาครัฐได้ทิ้งลงไปตั้งแต่เมื่อประมาณ 15 ปีที่แล้ว เพื่อต้องการสร้างเป็นบ้านปลา หรือให้สรรพสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลได้อยู่อาศัยและขยายพันธุ์ โดยมีลักษณะเป็นแท่งคอนกรีตที่วางอยู่เป็นกองๆ รวมประมาณ 20 กอง แต่มีหนึ่งในกองปะการังเทียม ซึ่งมีขนาดกว้างประมาณ 30 ตารางเมตร และสูงประมาณ 4 เมตร ที่จู่ๆ ก็มีดอกไม้ทะเล และปะการังอ่อน ขึ้นมาเต็มไปหมดอย่างน่ามหัศจรรย์ แต่เพิ่งจะมีการค้นพบเมื่อปีแล้ว โดยทีมนักดำน้ำ Laytrang Diving และมดตะนอยรีสอร์ท

Advertisement
ทั้งนี้ การดำน้ำเพื่อลงไปชมความงดงามของกองปะการังเทียมดังกล่าว จะต้องใช้วิธีการแบบ Scuba Diving หรือการดำน้ำลึกโดยใช้อุปกรณ์ช่วยหายใจเท่านั้น รวมทั้งจะต้องเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ในการดำน้ำค่อนข้างสูง ซึ่งสามารถแลเห็นได้เฉพาะช่วงที่น้ำทะเลใสจริงๆ หรือช่วงข้างขึ้นและข้างแรม 7-13 ค่ำ โดยหากตรงกับช่วงอื่นๆ ที่มีมรสุม หรือมีน้ำขุ่น จะไม่สามารถแลเห็นได้เลย หรือหาจุดที่ตั้งไม่เจอ จึงมีบ่อยครั้งที่ทีมดำน้ำลงไปแล้วต้องพบกับความผิดหวัง แต่ก็คุ้มค่าหากวันไหนโชคดีที่ได้พบและสัมผัสอย่างใกล้ชิด

นายพฤกษ์ อุบลเกิด ผู้จัดการ มดตะนอยรีสอร์ท เปิดเผยว่า โดยปกติแล้วปะการังเทียมไม่ว่าที่ใดก็ตาม เมื่อทิ้งลงไปใต้ทะเล ก็จะมีลักษณะเป็นแท่งคอนกรีตวางกองๆ กัน ซึ่งจะไม่มีดอกไม้ทะเล หรือปะการังอ่อน ไปเกาะ ยกเว้นเฉพาะกองปะการังเทียม ที่เกาะลิบงเท่านั้น ทำให้บริเวณนี้เป็นแหล่งที่มีฝูงปลาอาศัยอยู่ชุกชุม และมักจะมีชาวประมงพื้นบ้านมาตกปลากัน ดังนั้น เมื่อดำน้ำลงไปจึงได้แลเห็นสรรพสิ่งมีชีวิตนานาชนิดอย่างอลังการ จนทำให้เป็นกองปะการังเทียม ที่สวยที่สุดในไทย และอาจจะสวยที่สุดในโลก

Advertisement
ผู้ที่สนใจจะดำน้ำลงไปชมความงดงามของกองปะการังเทียมเหล่านี้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Laytrang Diving โทร.(081) 968-7597 หรือมดตะนอยรีสอร์ท โทร.(086) 780-6566