ห้าม ผอ.ฮิวแมนไรท์เข้าฮ่องกง

2020-01-14 13:00:13

ห้าม ผอ.ฮิวแมนไรท์เข้าฮ่องกง

Advertisement

นายเคนเน็ธ รอธ ผู้นำสูงสุดขององค์กรสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศชื่อดัง "ฮิวแมน ไรท์ วอทช์" แห่งนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ถูกห้ามเดินทางเข้าเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน เมื่อวันอาทิตย์ โดยรอธมีกำหนดแถลงรายงาน ผลการสำรวจสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนทั่วโลกประจำปี ในสัปดาห์นี้

รอธ ผู้อำนวยการบริหารของ ฮิวแมน ไรท์ วอทช์ กล่าวว่า นับเป็นครั้งแรกที่เขาไม่สามารถเดินทางเข้าฮ่องกงได้ โดยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ของสนามบินฮ่องกง ให้เหตุผลการห้ามว่า เป็นไปตามกฎหมายตรวจคนเข้าเมือง

อย่างไรก็ตาม รอธกล่าวอีกว่า การห้ามเขาไม่ให้เข้าฮ่องกง แสดงให้เห็นว่าสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในฮ่องกงกำลังเลวร้ายมากขึ้นทุกขณะ และยังเป็นการบ่อนทำลาย หลักการ "หนึ่งประเทศ สองระบบ" ของฮ่องกงด้วย
ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อวันจันทร์ นายเก็ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงต่อสื่อมวลชน ว่า เจ้าหน้าที่ฮ่องกงมีสิทธิที่จะห้ามนายเคนเน็ธ รอธ เข้าเขตดินแดน เนื่องจากฮิวแมน ไรท์ วอทช์ เป็นหนึ่งในกลุ่มเอ็นจีโอ ที่ถูกรัฐบาลจีนประกาศคว่ำบาตรเมื่อเดือนที่แล้ว ฐานสนับสนุนการประท้วงก่อความวุ่นวายในฮ่องกง ดังนั้นจึงสมควรชดใช้กรรมตามความเหมาะสม

กลุ่มฮิวแมน ไรท์ วอทช์ กำหนดจะเผยแพร่รายงานประจำปี ขนาดความยาว 652 หน้ากระดาษ เกี่ยวกับสถานการณ์สิทธิมนุษยชนทั่วโลก ที่ชมรมผู้สื่อข่าวต่างประเทศฮ่องกง ในวันพุธที่ 15 ม.ค. แต่หลังจากนายรอธถูกห้ามเข้าฮ่องกง ฮิวแมน ไรท์ วอทช์ ประกาศเลื่อนการเปิดเผยรายงานดังกล่าวเร็วขึ้น 1 วัน เป็นวันอังคารที่ 14 ม.ค. โดยรอธจะแถลงรายงานด้วยตัวเอง ที่สำนักงานใหญ่องค์การสหประชาชาติ ในนครนิวยอร์.