เฮ...แม่เต่ามะเฟือง ขึ้นวางไข่เป็นรังที่ 5

2020-01-14 12:25:32

เฮ...แม่เต่ามะเฟือง ขึ้นวางไข่เป็นรังที่ 5

สุดดีใจ...แม่เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่เป็นรังที่ 5 ของฤดูกาล

วันที่ 14 ม.ค. นายประถม รัสมี ผอ.สทช.6 เปิดเผยว่า ขณะที่ เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกับ ฐานทัพเรือพังงา ทัพเรือภาคที่ 3 ส่งชุดลาดตระเวนออกเดินตรวจตราเฝ้าระวังไข่เต่า ไปทางทิศเหนือของศูนย์เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟืองหาดบ่อดาน ต.นาเตย อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ประมาณ 300 เมตร พบร่องรอยการขึ้นมาวางไข่ของแม่เต่าขนาดใหญ่ เมื่อวัดขนาดรอยของแม่เต่า มีขนาดความกว้างจากพายซ้ายถึงพายขวา 180 ซม. ขนาดความกว้างช่วงอก 80 ซม. เจ้าหน้าที่จึงทำการขุดหาไข่เต่าโดยใช้ระยะเวลากว่า 2 ชั่วโมงจึงจะพบไข่เต่าที่ระดับความลึก 80 ซม. ตรวจสอบพบเป็นไข่เต่ามะเฟือง จำนวน 62 ฟอง เป็นไข่ดี 22 ฟอง และไข่ลม 40 ฟอง เมื่อเจ้าหน้าที่พิจารณาสถานที่ตั้งของหลุมแล้ว ประกอบกับการจัดการที่ดี จึงตัดสินใจย้ายไข่มาฟักต่อบริเวณศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟืองหาดบ่อดาน

สำหรับการขึ้นมาวางไข่ของแม่เต่าในครั้งนี้ นับเป็นรังที่ 5 ในฤดูการวางไข่ โดยรังแรก แม่เต่าขึ้นมาวางไข่บริเวณด้านใต้ห่างจากอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง 2 กม. มีขนาดความกว้างพายหน้า 197 ซม. วางไข่รวม 104 ฟอง เป็นไข่ดี 85 ฟอง รวมระยะเวลาการฟักมาแล้ว 59 วัน ส่วนรังที่ 2 ขึ้นมาวางไข่บริเวณหาดบ่อดาน แม่เต่ามีขนาดความกว้างพายหน้า 150 ซม. ไม่สามารถระบุจำนวนไข่ได้เนื่องจากไม่มีการเคลื่อนย้าย รวมระยะเวลาการฟัก 49 วัน รังที่ 3 บริเวณเขาหน้ายักษ์ พายหน้าของแม่เต่า 155 ซม. หน้าอก 50 ซม. ส่วนไข่เต่าโดนขโมยไป เหลือเพียงไข่ลม 2 ฟอง และรังที่ 4 ที่หาดในทอน จ.ภูเก็ต เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

Advertisement
ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างมาก ที่แม่เต่ามะเฟืองกลับมาวางไข่ในพื้นที่จังหวัดพังงา 2 ปีติดกัน หลังจากไม่มีรายงานการกลับมาวางไข่กว่า 5 ปี และที่น่ายินดีมากกว่าคือ ปริมาณการวางไข่ที่มีมากขึ้น ซึ่งจะทำให้ทั้งโลกมีเต่ามะเฟืองเพิ่มขึ้นเช่นกัน