ออสเตรเลียคุม "ไฟป่าใหญ่สุด" ได้แล้ว

2020-01-14 07:15:01

ออสเตรเลียคุม "ไฟป่าใหญ่สุด" ได้แล้ว

หน่วยดับเพลิงออสเตรเลียประสบความสำเร็จ ในการควบคุมไฟป่าขนาดใหญ่ที่สุด ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีซิดนีย์เป็นเมืองเอก เนื่องจากฝนตกลงมาช่วย แต่ยังมีไฟป่าอันตรายไหม้ลามอีกกว่า 100 จุดทั่วประเทศ

นายเชน ฟิตซิมมอนส์ หัวหน้าสำนักงานดับเพลิงชนบทรัฐนิวเซาท์เวลส์ เผยเมื่อวันจันทร์ ว่าเจ้าหน้าที่ของสำนักงานสามารถควบคุมไฟป่า "กอสเปอร์ส เมาเท่น" ที่ถูกยกให้เป็น เมกาเบลซ (megablaze) หรือไฟป่าขนาดใหญ่สุด ที่ไหม้ลามทำลายพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองซิดนีย์ มานานเกือบ 3 เดือน ได้สำเร็จ ที่ผ่านมาไฟป่ากอสเปอร์ส เมาเท่น เผาผลาญพื้นที่เกือบ 2 ล้านเอเคอร์ หรือ 5.06 ล้านไร่ ขนาดใกล้เคียงกับออสเตรีย ทั้งประเทศ

นายฟิตซิมมอนส์ เผยอีกว่า สภาพอากาศที่เย็นลง จากฝนตกในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ช่วยให้การดับไฟป่ามีความคืบหน้า อย่างไรก็ตาม หน่วยดับเพลิงยังต้องทำงานกันอย่างหนักต่อไป เนื่องจากยังมีไฟป่าขนาดใหญ่ไหม้ลามอยู่ทั่วออสเตรเลียกว่า 100 จุด

Advertisement
วิกฤติไฟป่าในฤดูร้อนของออสเตรเลียปีนี้ ดำเนินต่อเนื่องมาตั้งแต่เดือน ก.ย.ปีที่แล้ว ไฟเผาทำลายพื้นที่ไปแล้วมากกว่า 25 ล้านเอเคอร์ หรือ 63.25 ล้านไร่ ส่วนใหญ่อยู่ในเขตรัฐนิวเซาท์เวลส์ และรัฐวิคตอเรีย และมีผู้เสียชีวิตจากไฟป่าแล้วอย่างน้อย 28 ราย