ควีนตกลง "ระยะเปลี่ยนผ่าน" แฮร์รี่-เมแกน

2020-01-14 07:05:54

ควีนตกลง "ระยะเปลี่ยนผ่าน" แฮร์รี่-เมแกน

ผล "การประชุมสุดยอด" สมาชิกราชวงศ์อังกฤษ ซึ่งมีควีนเอลิซาเบ็ธที่ 2 เป็นองค์ประธาน เกี่ยวกับปัญหาความขัดแย้งระหว่าง เจ้าชายแฮร์รี่ พระราชนัดดา และ เมแกน มาร์เคิล พระชายา กับสมาชิกราชวงศ์ส่วนที่เหลือ ควีนเอลิซาเบ็ธที่ 2 ทรงมีพระบรมราชานุญาต ให้พระราชนัดดาและพระชายา ซึ่งดำรงฐานันดรศักดิ์ที่ ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ สามารถแบ่งเวลาประทับระหว่างอังกฤษกับแคนาดาได้ ขณะที่การหารือเกี่ยวกับอนาคตของทั้งสองพระองค์ยังไม่ได้ข้อสรุป

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ สร้างความงุนงงและตกตะลึงแก่พระบรมวงศานุวงศ์ของอังกฤษ ด้วยการประกาศต่อสาธารณชน เกี่ยวกับความต้องการลดบทบาทสมาชิกราชวงศ์ระดับอาวุโส รวมทั้งการแบ่งเวลาประทับในอังกฤษและอเมริกาเหนือ และการพึ่งพาตนเองทางด้านการเงิน ส่งผลให้ควีนในฐานะองค์พระประมุขของราชวงศ์ ต้องเรียกประชุมหารือ

การประชุมเมื่อวันจันทร์ ที่พระตำหนักซานดริงแฮม ที่ประทับส่วนพระองค์ในชนบท ในแคว้นนอร์ฟอล์ค ทางภาคตะวันออกของเกาะอังกฤษ นอกจากควีนพระชนมพรรษา 93 พรรษา แล้ว ยังมีเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมาร พร้อมด้วยพระโอรสทั้ง 2 พระองค์ของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์คือ เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่

Advertisement
ควีนทรงเผยภายหลังการประชุมว่า การหารือ "สร้างสรรค์มาก" พระองค์และสมาชิกในครอบครัว ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ ต่อความประสงค์ของเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน ที่จะสร้างชีวิตตามแบบครอบครัวคนหนุ่มสาวยุคใหม่ และแม้ว่าพระบรมวงศานุวงศ์ต่างต้องการให้แฮร์รี่และเมแกนทำงานเต็มเวลา ในฐานะสมาชิกราชวงศ์ต่อไป แต่ก็เคารพและเข้าใจความประสงค์ของทั้งสอง ที่ต้องการชีวิตครอบครัวที่เป็นอิสระมากกว่าเดิม

ควีนเอลิซาเบ็ธที่ 2 ทรงเผยอีกว่า พระราชนัดดาและพระชายา ยืนยันชัดเจนว่าไม่ต้องการพึ่งพาเงินจากภาษีของประชาชนอีกต่อไป ในการดำเนินชีวิตครอบครัวแบบใหม่

Advertisement
ส่วนนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ แถลงเมื่อวันจันทร์ว่า เขาจะไม่พูดถึงวิกฤตในราชวงศ์ที่เกิดจากการประกาศความประสงค์ถอยห่างออกจากภารกิจในราชวงศ์ของเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน หลังถูกนักข่าวถามเกี่ยวกับสถานการณ์ที่ย่ำแยสำหรับควีนเอลิซาเบธ