ฟิลิปปินส์เตรียมอพยพหลายล้านหนีภูเขาไฟ “ตาอัล”

2020-01-14 07:00:38

ฟิลิปปินส์เตรียมอพยพหลายล้านหนีภูเขาไฟ “ตาอัล”

Advertisement

เจ้าหน้าที่รัฐบาลฟิลิปปินส์ เรียกร้องให้อพยพประชาชนหลายล้านคนใกล้กรุงมะนิลา เมืองหลวงฟิลิปปินส์ หลังจากภูเขาไฟ “ตาอัล” ปะทุรุนแรงพ่นเถ้าถ่านขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงถึง 14 กิโลเมตร ตั้งแต่ช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พร้อมกับประกาศเตือนถึงความเป็นไปได้ว่าจะเกิดการระเบิดครั้งใหญ่ โดยภูเขาไฟตาอัล ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากกรุงมะนิลา ไปทางตอนใต้ประมาณ 60 กิโลเมตร บนเกาะลูซอน เป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่ทรงพลังที่สุดของฟิลิปปินส์ ภาพจากสถานที่เกิดเหตุเมื่อวันจันทร์ แสดงให้เห็นกลุ่มลาวา เริ่มพุ่งออกจากรอยแยกต่าง ๆ ของภูเขาไฟ ทำให้ท้องฟ้าด้านบนปกคลุมไปด้วยเขม่าควันและเถ้าถ่านสีดำหนาทึบ

สถานบันภูเขาไฟและธรณีวิทยาของฟิลิปปินส์ เพิ่มระดับเตือนภัยเป็นระดับ 4 จาก 5 ระดับ ซึ่งนั่นก็หมายความว่า “การปะทุระเบิดรุนแรง” อาจเกิดขึ้นในอีกไม่กี่ชั่วโมง หรือไม่กี่วันนี้ แสดงให้เห็นว่า การปะทุกำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งในการระเบิดนั้น แม็กมาจะถูกพ่นออกมาจากภูเขาไฟด้วยแรงดันมหาศาล พร้อมกับลาวาจำนวนมากทะลักออกมาด้วย

เอริค เคลเมตติ เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านภูเขาไฟ ที่มหาวิทยาลัยเดนิสัน กล่าวว่า ภูเขาไฟ ตาอัล ไม่ใหญ่มาก แต่ยังถือว่า มีความอันตรายที่สุดในโลก เพราะมีประชาชนจำนวนมากที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้กับภูเขาไฟลูกนี้ ซึ่งจากการเปิดเผยของสำนักงานประสานงานด้านมนุษยธรรมของสหประชาชาติ หรือโอซีเอชเอ (OCHA) บอกว่า มีอยู่ 2 พื้นที่รอบภูเขาไฟที่น่าเป็นห่วง เพราะมีประชาชนประมาณ 459,000 คน อาศัยอยู่ภายในรัศมี 14 กิโลเมตรรอบภูเขาไฟ ขณะเดียวกัน ก็มีประชาชนอีกมากกว่า 930,000 คน อาศัยอยู่ในเขตอันตราย รัศมี 17 กิโลเมตร ซึ่งทางสำนักงานภูเขาไฟและธรณีวิทยาของฟิลิปปินส์ เรียกร้องให้ทุกคนอพยพออกห่างจากรัศมี 17 กิโลเมตร
จนถึงวันจันทร์ มีประชาชนมากกว่า 16,400 คน อพยพไปพักอาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราวที่ทางรัฐบาลจัดเตรียมไว้ให้แล้ว อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้อพยพทั้งหมดดูเหมือนจะมากกว่านี้ เนื่องจากมีอีกจำนวนมากที่เลือกไปพักอาศัยอยู่กับญาติพี่น้องในพื้นที่อื่น ๆ ของประเทศ

เจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางกำลังปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือและอพยพประชาชน ซึ่งกองทัพก็ได้ส่งรถบรรทุก 20 คัน และทหารอีก 120 นาย ไปช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ และกระทรวงกลาโหม แถลงว่า ได้เตรียมเฮลิคอปเตอร์หลายลำ เพื่ออพยพประชาชน พร้อมทั้งเรียกร้องให้ประชาชนที่อยู่ใกล้ภูเขาไฟ เร่งอพยพ และอย่าลังเลในการออกจากบ้านสำนักงานภูเขาไฟฯ แถลงว่า ประชาชนในพื้นที่ ถือว่ามีความเสี่ยงที่สุดจากผลกระทบของการปะทุของภูเขาไฟ ซึ่งรวมทั้งความเป็นไปได้ที่จะเกิดคลื่นสึนามิภูเขาไฟในทะเลสาบรอบภูเขาไฟ และหากเกิดการปะทุรุนแรงตามคาด เถ้าถ่าน ซึ่งจะทำให้เกิดฝุ่นขนาดเล็ก อาจปลิวไปไกลถึง 100 กิโลเมตร หรือมากกว่า นอกจากนี้ ยังปนเปื้อนในอากาศและแหล่งน้ำในพื้นที่ห่างไกล และในรัศมีห่างจากภูเขาไฟตาอัล 100 กิโลเมตร มีประชาชนอาศัยอยู่มากกว่า 25 ล้านคน ซึ่งก็จะทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบในวงกว้าง

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เถ้าถ่านจากภูเขาไฟ กระจายปกคลุมเมืองเกซอน ซิตี ทางตอนเหนือของกรุงมะนิลา กระตุ้นให้ทางการฟิลิปปินส์ต้องประกาศยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดทั้งขาเข้าและออกท่าอากาศยานระหว่างประเทศกรุงมะนิลา