ผงะ! น้ำโขงลดต่ำวิกฤติ เกิดก้อนหินสีเขียว

2020-01-13 17:05:43

ผงะ! น้ำโขงลดต่ำวิกฤติ เกิดก้อนหินสีเขียว

ระดับน้ำโขงที่ไหลผ่าน จ.หนองคาย ลดต่ำลงอย่างรวดเร็ววันเดียวเกือบ 40 ซม. จนมีระดับแตะ 1 เมตร ถือเป็นระดับที่ต่ำสุดในปีนี้และต่ำกว่าระดับน้ำโขงต่ำสุด ในรอบ 50 ปี ส่งผลกระทบการสัญจรทางเรือที่ต้องใช้ความระมัดระวังก้อนหินที่หาดทรายใต้น้ำ นอกจากนี้ยังทำให้เกิดปรากฎการณ์ "ก้อนหินสีเขียว" จากสีของสาหร่ายและตะไคร่น้ำ

วันที่ 13 ม.ค. ระดับน้ำโขงที่ไหลผ่าน จ.หนองคาย ลดลงอย่างรวดเร็วจนมีระดับต่ำอย่างน่าเป็นห่วง ล่าสุดระดับน้ำโขงวัดส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำมีระดับเพียง 1.02 เมตรเท่านั้น ลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของเมื่อวันที่ 12 ม.ค.ถึง 38 ซม. ต่ำกว่าตลิ่งถึง 11.18 เมตร และยังมีแนวโน้มลดลงอีก ถือเป็นระดับที่ต่ำสุดในปี 2563 และต่ำกว่าสถิติระดับน้ำโขงต่ำสุดในรอบ 50 ปี ที่เก็บข้อมูลโดยส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ ที่ในช่วงเดียวกันระดับน้ำโขงมีระดับอยู่ที่ประมาณ 1.50 เมตร

จากระดับน้ำโขงที่ลดลงอย่างรวดเร็วและมีระดับที่ต่ำ ได้ส่งผลกระทบการสัญจรทางเรือในแม่น้ำโขง เนื่องจากมีหาดทรายและโขดหินโผล่ขึ้นในหลายจุด การสัญจรทางเรือต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษและต้องใช้ความชำนาญของคนในพื้นที่ ส่วนเรือนำเที่ยวขนาดใหญ่ของ สปป.ลาว ที่นำเที่ยวในแม่น้ำโขงช่วงนี้ต้องงดการเดินเรือไว้ก่อน

Advertisement
นอกจากนี้ระดับน้ำโขงที่ลดต่ำ ยังทำให้มองเห็นเสาเข็มใต้ตอม่อของสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 1 ที่ตั้งอยู่ในแม่น้ำโขงทั้ง 6 ตอม่อได้อย่างชัดเจน และยังทำให้ตาข่ายบรรจุก้อนหินของเขื่อนป้องกันตลิ่งแม่น้ำโขงโผล่พ้นน้ำเป็นจำนวนมาก และระดับน้ำโขงที่ลดลงอย่างรวดเร็ว ยังทำให้เกิดปรากฏการณ์ก้อนหินริมฝั่งโขงสีเขียว ซึ่งเกิดจากการปกคลุมของสาหร่ายและตะไคร่น้ำที่ยังไม่แห้ง อีกด้วย
Advertisement