“สุดารัตน์”ซัดจัดทำงบปี 63 ไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจ (คลิป)

2020-01-13 15:55:54

“สุดารัตน์”ซัดจัดทำงบปี 63 ไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจ (คลิป)

Advertisement

“คุณหญิงสุดารัตน์”จวกการจัดทำงบปี 63 ไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ ทำได้แค่การเยียวยาระยะสั้น แต่ไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan” ระบุว่า ผ่านไปเรียบแล้วสำหรับการพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ซึ่งดิฉันขอฟันธงว่า การจัดทำงบประมาณรายจ่ายของรัฐบาลในปีนี้จะไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ ทำได้แค่การเยียวยาระยะสั้น แต่จะไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้ ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้ค่ะ 1) จัดงบลงทุนในการสร้างรายได้ใหม่สร้างงานใหม่ไว้น้อยมาก "ไม่เพียงพอต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจ" งบประมาณปีนี้รวมทั้งสิ้น 3.2 ล้านล้านบาท รัฐบาลจัดสรรเป็นงบลงทุนเพียง 20% ก็คือประมาณ 600,000 ล้านบาท ซึ่งก็ถือว่าน้อยมากไม่เพียงพอต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจ และยิ่งได้เห็นรายละเอียดของงบลงทุนจำนวน 600,000 ล้านบาทนี้ ก็พบว่างบประมาณจำนวนนี้มีภาระผูกพันไปแล้วกว่า 300,000 ล้านบาท จึงเหลือที่จะเป็นงบลงทุนใหม่เพียง 300,000 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นเงินจำนวนน้อยมากๆ ที่จะมาลงทุนเพื่อสร้างงานใหม่ สร้างรายได้ใหม่ให้กับประชาชน เทียบกับงบประมาณทั้งหมดจำนวน 3.2 ล้านล้านบาท

2) จัดสรรงบประมาณ "ไม่เหมาะสมกับสภาวะเศรษฐกิจที่กำลังทรุดหนัก" ทั้งที่ควรจะทุ่มงบประมาณของทุกกระทรวง มากระตุ้นเศรษฐกิจ แก้ไขปัญหาปากท้องให้กับประชาชนเป็นลำดับแรกก่อน รัฐบาลต้องให้ความสำคัญ เเละใช้งบประมาณในโครงการที่ก่อให้เกิดรายได้ใหม่ สร้างงานใหม่ หรือสร้างสินทรัพย์ใหม่ให้กับประชาชน แต่ในข้อเท็จจริงรัฐบาล กลับจัดสรรงบประมาณไปใช้ในสิ่งที่ไม่จำเป็น ที่จะต้องจัดซื้อในสภาวะที่เศรษฐกิจกำลังแย่แบบนี้เช่น ในขณะที่ประชาชนในชนบทกำลังลำบากยากจน เพราะราคาพืชผลเกษตรตกต่ำ และต้องเผชิญกับปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก แทนที่รัฐบาล จะจัดสรรงบประมาณไปพัฒนาแหล่งน้ำให้กับประชาชน รวมทั้งการลงทุนให้กับประชาชนปรับเปลี่ยนการผลิต รัฐบาลกลับ จัดสรรเงินงบประมาณไป#ซื้อเรือดำน้ำ เพิ่มอีก 2 ลำ มูลค่ากว่า 20,000 ล้านบาท ในขณะที่เกิดภัยแล้งทั่วประเทศ มันมีความเหมาะสม และมีความจำเป็น เร่งด่วนอะไร? ที่จะต้องมาซื้อเรือดำน้ำ ในเวลาที่ประเทศ และประชาชนกำลังต้องเผชิญกับสภาวะวิกฤตเศรษฐกิจเช่นนี้

3) ส่วนงบประมาณที่จัดมาแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ แต่ละโครงการ "จัดแบบแค่เยียวยาปัญหาระยะสั้น" ไม่ได้มีโครงการที่จะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจ ได้อย่างแท้จริง ในจำนวนที่มากพอ และตรงจุด เปรียบเสมือนคนป่วยเป็นไข้หนัก จนปอดติดเชื้อแล้ว แต่กลับให้เพียงยาทิฟฟี่มาลดไข้

การจัดสรรงบประมาณของรัฐบาลในปี 2563 ที่สะเปะสะปะเช่นนี้ โดยไม่ให้ความสำคัญกับการกระตุ้นเศรษฐกิจ จึงไม่สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจปากท้องให้กับประชาชนได้อย่างแท้จริง ที่ประชาชนออกมาแสดงพลังกันมากมายนั้น ส่วนหนึ่งก็เพราะความไร้ประสิทธิภาพ ในการบริหารงานของรัฐบาลเอง ถึงเวลาที่ต้องทบทวนตัวเอง ฟังเสียงประชาชนด้วยค่ะ #งบประมาณกระจุกชาวบ้านจนกระจาย


ขอบคุณเฟซบุ๊ก คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan