นายกฯร่วมวันสถาปนากองทัพภาคที่ 1 ครบ 110 ปี

2020-01-13 12:55:05

นายกฯร่วมวันสถาปนากองทัพภาคที่ 1 ครบ 110 ปี

นายกรัฐมนตรีร่วมเป็นเกียรติเนื่องในโอกาสวันสถาปนากองทัพภาคที่ 1 ครบรอบ 110 ปี เพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯจัดตั้งกองทัพภาคที่ 1


เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ร่วมเป็นเกียรติเนื่องในโอกาสวันสถาปนากองทัพภาคที่ 1 ครบรอบ 110 ปี พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย โดยมี พล.ท.ธรรมนูญ วิถี แม่ทัพภาคที่ 1 และคณะให้การต้อนรับ เมื่อนายกรัฐมนตรีเดินทางถึงบริเวณกองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1 ได้ขึ้นแท่นรับความเคารพจากแถวทหารต้อนรับ หมู่ธงเกียรติยศวงดุริยางค์บรรเลงเพลงฯ จากนั้น นายกรัฐมนตรีวางพานพุ่มดอกไม้สด ถวายความเคารพพระบรมราชานุเสาวรีย์ รัชกาลที่ 6 ต่อจากนั้น นายกรัฐมนตรีเข้าสู่ห้องพิธีสงฆ์ ณ ห้องอเนกประสงค์ กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1 พระสงฆ์ 10 รูป เข้าประจำที่บนอาสนสงฆ์ นายกรัฐมนตรีจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย และเครื่องทองน้อย พระสงฆ์ให้ศีล


จบแล้วนายกรัฐมนตรี ทอดผ้าไตรบังสุกุล จำนวน 10 ผืน พระสงฆ์สดับปกรณ์ นายกรัฐมนตรีกรวดน้ำและรับพร พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ นายกรัฐมนตรีจุดเทียนที่ขันน้ำมนต์ และถวายขันน้ำมนต์ พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์จบ นายกรัฐมนตรีถวายจตุปัจจัยไทยธรรมแด่พระสงฆ์ กรวดน้ำและรับพร จบพิธีสงฆ์ ต่อจากนั้น นายกรัฐมนตรี ลงนามในสมุดเยี่ยม ณ ห้องเกียรติยศ กองทัพภาคที่ 1 แล้วขึ้นแท่นรับการเคารพจากแถวทหารต้อนรับและหมู่ธงเกียรติยศ ด้านหน้าอาคาร กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1 เป็นอันเสร็จพิธี
Advertisement