ภูเขาไฟฟิลิปปินส์ปะทุรุนแรง

2020-01-13 08:25:42

ภูเขาไฟฟิลิปปินส์ปะทุรุนแรง

Advertisement

ภูเขาไฟทาล ในทะเลสาบ จังหวัดบาตันกัส ประมาณ 60 กิโลเมตรทางตอนใต้ของกรุงมะนิลา ปะทุพ่นควันเถ้าถ่านสู่ท้องฟ้า สูงประมาณ 10 ถึง 15 กิโลเมตร นอกจากนั้นยังส่งเสียงคำราม และสั่นไหวสะเทือน เมื่อวันอาทิตย์ (12 ม.ค.) ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ต้องยกระดับประกาศเตือนภัย และสั่งอพยพประชาชนประมาณ 8,000 คน ออกพ้นพื้นที่เสี่ยงภัย เนื่องจากมีความเป็นไปได้ว่าจะเกิด "สึนามิภูเขาไฟ"

สถาบันภูเขาไฟวิทยาและแผ่นดินไหววิทยาฟิลิปปินส์ หรือ ไฟวอล์กส์ (The Philippine Institute of Volcanology and Seismology : Phivolcs) ยกระดับประกาศเตือนภัยจากภูเขาไฟทาล ขนาดความสูง 311 เมตรสู่ระดับ “3” ซึ่งบ่งชี้ว่า เกิดความไม่สงบของหินหนืด หรือสารเหลวร้อน (magmatic unrest) ที่อาจจะนำไปสู่ “การระเบิดครั้งใหญ่และอันตราย ภายในไม่กี่สัปดาห์”

ส่วนองค์การการบินพลเรือนฟิลิปปินส์ สั่งระงับ เที่ยวบินระหว่างประเทศและในประเทศ หลายสิบเที่ยวบิน เป็นการชั่วคราว อย่างน้อย 4 ชั่วโมง ในคืนวันอาทิตย์ที่ 12 ม.ค.ที่ท่าอากาศยานนานาชาตินินอย อาคีโน ชานกรุงมะนิลา เนื่องจากควันและเถ้าถ่านจากถูเขาไฟ ตามมาตรการเพื่อความปลอดภัย
การปะทุพ่นควันและเถ้าถ่าน ออกจากปากปล่องภูเขาไฟทาล มองเห็นได้ชัดจากเมืองตาเกเต้ ที่อยู่ริมฝั่งทะเลสาบทาล และเป็นจุดยอดนิยมสำหรับการชมวิวภูเขาไฟทาลจากระยะไกล.