“ควีนอังกฤษ” เรียกประชุมซัมมิตราชวงศ์

2020-01-13 08:05:03

“ควีนอังกฤษ” เรียกประชุมซัมมิตราชวงศ์

สมเด็จพระราชินินาถเอลิซาเบ็ธที่ 2 องค์พระประมุขแห่งราชวงศ์อังกฤษ ทรงมีพระกระแสรับสั่งให้สมาชิกระดับสูงของราชวงศ์ เข้าร่วมการประชุมแบบ “เผชิญหน้า” ที่พระตำหนักซานดริงแฮม ในแคว้นนอร์ฟอล์ค ทางภาคตะวันออก ในวันจันทร์ (13 ม.ค.) เพื่อหารือเกี่ยวกับอนาคตของเจ้าชายแฮร์รี่ พระราชนัดดา และเมแกน มาร์เคิล พระชายาของเจ้าชายแฮร์รี่ อดีตดารานักแสดงชาวอเมริกัน ซึ่งทั้ง 2 พระองค์ดำรงฐานันดรศักดิ์ที่ ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกส์

เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังอังกฤษ เผยต่อสำนักข่าวบีบีซี ว่า เจ้าชายแฮร์รี่ พร้อมด้วยเจ้าชายวิลเลียม พระเชษฐา และเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระบิดา จะเข้าร่วมการประชุมทุกพระองค์ ส่วนเมแกนคาดว่าจะร่วมการหารือ ผ่านทางโทรศัพท์ทางไกล จากประเทศแคนาดา

ความเคลื่อนไหวมีขึ้นหลังจาก ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ สร้างความตกตะลึงและงุนงงแก่พระบรมวงศานุวงศ์ ด้วยการประกาศต่อสาธารณชนว่า ทั้งสองพระองค์จะลดบทบาทจากการเป็นสมาชิกชั้นสูงของราชวงศ์ แบ่งเวลาประทับในอังกฤษและอเมริกาเหนือ และจะพึ่งพาตนเองทางด้านการเงิน

Advertisement
ไม่มีสิ่งบ่งชี้ว่า การประชุมจะได้ข้อสรุป แต่นายจอห์นนี่ เดย์มอนด์ ผู้สื่อข่าวสายวังของบีบีซี กล่าวว่า หลายฝ่ายตั้งความหวังว่าการเจรจาจะมีความคืบหน้า ในการกำหนดความสัมพันธ์ใหม่ ระหว่างดยุคและดัชเชิสแห่งซัสเซกส์ กับสมาชิกราชวงศ์ส่วนที่เหลือ สอดคล้องกับพระราชประสงค์ของควีนเอลิซาเบ็ธที่ 2 ที่ต้องการให้ปัญหายุติภายในเร็ววัน