“ไช่ อิง-เหวิน” ชนะเลือกตั้งปธน.ไต้หวัน

2020-01-13 08:00:11

“ไช่ อิง-เหวิน” ชนะเลือกตั้งปธน.ไต้หวัน

Advertisement

ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีไต้หวันครั้งที่ 15 เมื่อวันเสาร์ที่ 11 ม.ค.ที่ผ่านมา ปรากฏว่า ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ผู้นำหญิงคนแรก ชนะการเลือกตั้งด้วยคะแนนเสียงเหนือคู่แข่งขาดลอย ได้ครองตำแหน่งต่อเป็นสมัยที่ 2 เป็นไปตามความคาดหมายของโพลสำรวจก่อนเกือบทั้งหมดก่อนถึงวันลงคะแนน

น.ส.ไช่วัย 63 ปี ตัวแทนพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า หรือ ดีพีพี พรรครัฐบาล ได้เสียงสนับสนุนกว่า 57.1 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 8.2 ล้านคะแนน เหนือคู่แข่งคนสำคัญคือ นายฮั่น กว่อ-อวี๋ ตัวแทนพรรคก๊กมินตั๋ง หรือ เคเอ็มที พรรคฝ่ายค้านหลัก ซึ่งได้เสียงสนับสนุนกว่า 5.53 ล้านคะแนน คิดเป็นอัตรา 38.6 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอันดับ 3 นายเจมส์ ซ่ง ตัวแทนพรรคประชาชนมาก่อน หรือ พีเอฟพี ได้ 608,590 คะแนน หรือ 4.3 เปอร์เซ็นต์

การเลือกตั้งมีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดสูงขึ้น ระหว่างไต้หวันกับจีน น.ส.ไช่และพรรคดีพีพี มีนโยบายคัดค้านความสัมพันธ์ใกล้ชิดมากกว่าเดิมกับจีนแผ่นดินใหญ่ ส่วนนายฮั่นและพรรคก๊กมินตั๋งกล่าวว่า จีนจะทำให้เศรษฐกิจไต้หวันดีขึ้น
ในการกล่าวปราศรัยหลังชัยชนะเลือกตั้ง น.ส.ไช่เรียกร้องรัฐบาลจีนเลิกข่มขู่ จะใช้กำลังทหารยึดเกาะไต้หวัน และว่า ผลการเลือกตั้งชาวไต้หวันได้แสดงให้ชาวโลกได้เห็น ถึงความรักในวิถีชีวิตประชาธิปไตยเสรี และความรักชาติ