ดาวคืนดิน ! "เอกราช สุวรรณภูมิ" ชีวิตสุดช้ำดวงดับตกอับ มรสุมถาโถม

2020-01-12 16:35:18

ดาวคืนดิน ! "เอกราช สุวรรณภูมิ" ชีวิตสุดช้ำดวงดับตกอับ มรสุมถาโถม

ถือว่าเป็นนักร้องลูกทุ่งตัวพ่ออีกคนหนึ่งของวงการเพลงบ้านเรา แต่ช่วงหลังๆ มานี้เขาได้หาหน้าหายตาไปจากจอทีวี แฟนเพลงที่เคยติดตามผลงานต่างสงสัย เขาหายไปไหน เหตุใดจึงไร้งานเพลงให้ได้ฟังกันอย่างเคย สำหรับ "เอกราช สุวรรณภูมิ" เจ้าของเพลงสุดฮิตอย่าง “กระเป๋าแบนแฟนทิ้ง” เผยชีวิตเคยรุ่งโรจน์มีเงินทองมากมาย แต่หลงผิดใช้ชีวิตฟุ่มเฟือย ทำธุรกิจขาดทุนย่อยยับเกือบหมดตัว จากเคยสุขสบายต้องกลับไปทำนา เผยที่แรกประสบการณ์เหลือเชื่อเสี่ยงตาย แต่ได้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง ทำไมอยู่ๆ เปลี่ยนชื่อ ?

Advertisementครับเป็น "เอกราช หนองงูเห่า" เมื่อก่อนสนามบินสุวรรณภูมิมันเป็น สนามบินหนองงูเห่ามาก่อนจะเป็นสุวรรณภูมิเป็นที่เรียบร้อย ผมเกิดที่จังหวัดร้อยเอ็ด อำเภอสุวรรณภูมิ เป็นชื่อมาจากบ้านเกิดเราครับ

ตอนเพลง “กระเป๋าแบนแฟนทิ้ง” ดังสุดๆ ไม่มีใครไม่รู้จัก ...
สมัยเพลงนี้ขายได้ทะลุหนึ่งล้านห้าแสนถึงหนึ่งล้านหกแสนม้วน ถ้าเปรียบเสมือนยูทูบสมัยนี้น่าจะเป็นพันไลค์นะไม่ใช่ร้อย หลายล้านวิว

Advertisement
สมัยนั้นดังมาก ดังขนาดไหน ?
ดังมาก ดังถึงขนาดไปโชว์ตัวเมืองนอกเลยดีกว่า ไปเมืองนอกบ่อย สวิตเซอร์แลนด์ เดนมาร์ก ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย อเมริกา ไปหมดครับ เดินสายเลยครับ ถ้าไปเมืองนอกเค้าจะเล่นศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ไปครั้งนึงก็ 1 เดือน เดือนนึงก็ 12 งาน งานละ 200,000 ในสมัยโน้นนะครับมีฝรั่งวิ่งตามด้วย ?

Advertisementเมื่อสมัยกระเป๋าแบนดังๆ ผมไปโชว์ที่พัทยา เป็นอาหารใหญ่ของพัทยา พอโชว์เสร็จปุ๊บ ขับรถออกมาติดไฟแดง ฝรั่งผู้ชาย วิ่งออกมา เรียกผม เอกราชๆๆ เคาะ มาขอลายเซ็น เค้าพูดภาไทยได้ เค้าก็พูดว่า กลับมาทำไม ฉันลืมเธอไปหมดแล้ว ผมต้องเซ็นให้เค้า ไม่อย่างนั้นเค้าก็เคาะอยู่อย่างนั้น แล้วแฟนเค้าที่เป็นคนไทยก็มาจูงมือดึงออกไป เราภูมิใจนะครับเป็นคนไทยแล้วมีชื่อเสียงที่ต่างชาติชอบ และเค้าก็ร้องเพลงเราได้

แม่ยกทุ่ม ขอเลี้ยง ขอดูแล ?
คือจริงๆ สมัยนู้นที่มีชื่อเสียงก็มีแบบนี้เข้ามา อยากให้บ้าน อยากให้รถ ตอนนั้นเราพอหาได้ วันนึงเราก็หาได้แล้วแสนสองแสน เราก็เอาของเค้าแล้วมันจะมีปัญหาช่วงนั้นชื่อเสียงเราพอมีเราพอหาเงินได้ เลี้ยงดูนี่คือเค้าจะแบบดูแลไปเลย ไปอยู่กับเค้าเลย ซึ่งมันไม่ใช่เราก็ไม่ได้รับตรงนั้นไป 2-3 คน

ตอนโด่งดังมากชีวิตติดหรู ?
ตอนนั้นเวลามีชื่อเสียงงานนึงไม่ต่ำกว่า 2-3 งาน วันนึงหาได้ต่ำสุดคือ 200,000 บาท จนแบบเราไม่รับงานขอพัก เพราะว่าเสียงมันไม่ไหว แต่ตัวก็อยากได้ตังค์ เราเด็กบ้านนอกคนนึงพอมีเงินล้านก็อยากได้ อยากทำนั่นนี่ อยากจะขี่รถคันแพงๆ โดยที่ไม่คิด พอเลยจะบอกว่าศิลปินถ้ามีเงินหรือดังทุกวันนี้ต้องระวังให้ดี ต้องเก็บ เพราะเราพลาดมาแล้ว ไม่อยากให้เจอเหมือนเราที่เราพลาดมา

Advertisement


เงินในบัญชียอดที่สูงที่สุด ?
คือจริงๆ แล้วเราเป็นเด็กบ้านนอกคนนึง พันนึงเมื่อสมัยก่อนเรายังไม่มีเลยนะ พอเรามีชื่อเสียง มีเงินเป็นหมื่น เป็นแสน เป็นล้าน เงินฝากนี่เป็นไม่รู้หลักหลายล้าน แล้วเราก็แบบจะทำอะไรดี ไปเปิดร้านอาหารไหม หรือจะปลูกมันสำปะหลัง แต่เราเอาไปซื้อรถ ผมเล่นรถมาแล้ว 30 คัน ซื้อเปลี่ยนๆ เบนซ์ บีเอ็ม หลายยี่ห้อ แล้วเงินเราหมดกับรถทีล้าน ทีละสี่แสน ทีละสามแสน ขับคนเดียวครับเพราะผมเป็นคนชอบรถมาก

ทำธุรกิจด้วย ?
ครับเอาไปปลูกมันสำปะหลัง ไปเช่าที่เค้า 100 ไร่ แล้วเราก็เอาไปปลูกมันสำปะหลัง แรกๆ ก็ได้กำไรดีครับแสนสองแสน หลังๆ มามีแมลงกินบ้าง เศรษฐกิจขาลงบ้าง มันก็ขาดทุน เราไม่มีเวลาไปดูแลเองมันเสียตรงนี้ ถ้าเราทำอะไรแล้วเราเอาใจไปใส่ให้เขามันจะอยู่ตัวหรือได้กำไรแน่นอน แต่ถ้าเราไม่มีใจหรือไม่มีเวลาให้มันก็เป็นแบบนี้

Advertisement
ตอนปลูกมันสำปะหลังเรามีความรู้ในเรื่องตรงนี้บ้างไหม ?
ไม่มีครับ มีแต่รู้จักเพื่อนๆ มันมาจากแฟนเพลงแนะนำบ้างว่าทำไมไม่ไปทำมัน ปลูกมัน คนอื่นๆ ทำมันก็รวย พอลองทำดูมันขาดทุนเป็นล้าน ทำประมาณปีกว่าสองปีครับ หยุดไปสักพักได้เงินมาอีกก็ไปเปิดร้านอาหารร้านอาหาร ?
ครับเป็นร้านอาหารอีสานไทย เปิดอยู่ที่ทาวน์อินทาวน์ บูมมากครับช่วง 2-3 ปี แต่พอเข้าปีที่สี่เรื่อยมาขาดทุนทุกเดือน ไม่มีเวลาไปดูทุกวัน เดือนนึงเข้า 2 ครั้งแต่ให้พี่น้องดู ขาดทุนไปเรื่อยๆ หมดไป 2 ล้านกว่าก็ต้องปิดไป

มีธุรกิจอื่นอีก ?
ปลาร้าสับ ของพี่จะไม่ใส่สารกันบูด ทานได้แค่ 2 เดือน พอเข้าเดือนที่ 3 มันขึ้นราแล้ว ลงทุนไปประมาณ 4-5 แสน ทำไปสักเกือบปี พอเดือนที่ 3-4 แฟนคลับก็มาบอกว่าปลาร้าขึ้นรานะเพราะว่าเราไม่ใส่สารกันบูด ตอนแรกมันก็ดีแต่มันก็มีข่าวโน้นข่าวนี้ปลาร้ามีพยาธิ ข่าวปลาร้ามีตัวจี๊ด สารพัดอะไรขึ้นมา มันก็หายเงียบถอยไป หมดไปกับปลาร้าประมาณ 7 แสน

ธุรกิจยังมีอีก ?
มีครับ ช่วงนั้นผมหายไป 3 ปี ผมไปซุ่มทำเองลงทุนเอง

ช่วงที่ทำธุรกิจแล้วไม่รุ่ง ช่วงนั้นยังมีคอนเสิร์ตไหม ?
มีครับแต่เริ่มบาง เพลงเราก็เงียบๆ ไปในช่วงฟองสบู่แตก งานเงียบหมดทุกอย่าง เพลงก็เงียบ เป็นช่วงที่ตกต่ำเกือบสุด ผมก็ไปอยู่บ้าน ไปทำนา พ่อกับแม่มีนาให้ ทำประมาณ 6-7 เดือนเหนื่อยมาก เปลี่ยนชีวิตเลยด้วยเศรษฐกิจเราไม่มีเพลงออก ฟองสบู่แตกด้วย บริษัทเพลงก็ปิดตัวไปหลายบริษัท

ตอนนั้นตังค์หมดไหม ?
ไม่หมด แต่ว่าไม่เหลือหลักล้าน เรากลับไปอยู่บ้านสัก 2-3 ปี ไปทำนา 6 เดือนไม่ไหวแสบหลังร้อน หน้าขึ้นฝ้าเลย คิดถึงตอนร้องเพลงขึ้นมาเลย

จากนักร้องดังได้วันละเยอะต้องกลับไปอยู่บ้าน ?
ตอนเด็กเราเป็นนักร้องมาเลย เราไม่เคยเหนื่อย เราไม่เคยทำนา เราไม่เคยแบกหาม เรามีชื่อเสียงปุ๊บมันก็สบายมาตลอด พอเรากลับไปทำตรงนั้นมันรู้สึกทรมานมาก เหนื่อยตากแดดตากลม แบบขนาดนี้เลยหรอ จน 3 ปีที่ทนมา ผมยังเหลือทุนอยู่นิดนึง ก็เลยมาร้องเพลงอีกรอบ ทำเองเลยคราวนี้เป็นนักร้องดังกลับมาชีวิตแบบทำนา ?
ทุกอย่างเราลงทุนหมดไม่เคยได้กำไรมีแต่ขาดทุน หาเงินได้มาแสนสองแสนไม่ได้หาง่ายๆ ต้องเสี่ยงขับรถตะลอนๆ ตามท้องถนนกว่าจะได้มา กลับดึกดื่น พักผ่อนไม่เพียงพอ มันเหนื่อย มันล้า มันท้อ ช่วงนั้นบริษัทเพลงก็ปิดตัวไปหลายที่ เพลงลูกทุ่งก็หายไปพักนึง พี่ก็ไปอยู่บ้านนอก ไปอยู่กับพ่อแม่ก็ทำนาปลูกผัก

เคยร้องไห้ไหม ?
เราเป็นลูกผู้ชายก็จริง แต่น้ำตามันจะอยู่ข้างในมากกว่า มันจะไม่ร้องให้ใครเห็น แต่ถ้าคนเดียวร้อง เราบอกกับตัวเองว่าคนเราเป็นแบบนี้หรอ ขึ้นจนสุดแล้วตกจนสุดเลยหรอ แต่เราก็คิดว่าเรามีพ่อมีแม่พี่น้องที่ให้กำลังแรงใจ พี่น้องทั้งหมด 12 คน แล้วช่วงที่ผมมีชื่อเสียงพี่น้องผมช่วยแทบทุกคน ผมดูแลพ่อกับแม่จนพ่อกับแม่ไม่อยู่ต้องพามาหมอที่รามคำแหงแทบทุกเดือน เราก็ยังมีบุญวาสนา เราเลยกลบขึ้นมาอีกรอบนึง มาเป็นนักร้องอีกรอบนึง

กัดฟันสู้อีกรอบนึง ?
พ่อกับแม่ให้พรสวรรค์มาแล้ว เพื่อนที่อยู่บ้านนอกบอกจะทำนาทำไมเสียงขนาดนี้ ขึ้นมากรุงเทพฯ เลย เราก็บอกเค้ายังมาไม่ได้หรอก เราบอกเค้าทุกอย่าง เพราะหลายอย่าง ลูกทุ่งมันหายไปบริษัทก็ปิดตัวไปหลายที่แล้ว ก็เลยรอสักพักนึง

การใช้ชีวิตเปลี่ยนไปเลยเมื่อรายได้ลดลง ?
ผมรู้สึกว่าเราขึ้นมากรุงเทพฯ เราก็มาแต่ตัว ในเมื่อเราไม่มีอะไรก็ไม่เป็นไร ในเมื่อเรามาแต่ตัวอยู่แล้ว พอกลับเราก็กลับแต่ตัว แต่ในความรู้สึกของเราเป็นนักร้องที่มีชื่อเสียง แล้วทุกคนมีบ้านมีที่มีที่ทำกิน แล้วเราจะท้อทำไม เราต้องสู้อีกรอบนึงเพื่อให้เงินที่เราสูญเสียไปกลับมา พอเรากลับมาก็ทำอัลบั้มชุดเจียละออ เป็นภาษาเขมร เป็นเพลงที่มีคุณภาพ เป็นเพลงหัวกะทิของครูบาอาจารย์ที่โด่งดังมา นำเพลงเก่าๆ มาร้อง

หลังจากกลับบ้านแล้วฮึดใจสู้อีกรอบ ?
ผมมีรถคันนึงเป็นบีเอ็มซีรีส์ 5 เอารถไปเข้าไฟแนนซ์เลย ผมก็ทำเพลงน้ำพริกถ้วยเก่า เป็นเพลงลูกทุ่ง แต่กระแสเพราะยุคสมัยมันเปลี่ยน เปลี่ยนการฟัง ทุกวันนี้ฟังอีสานอินดี้เป็นเพื่อชีวิตนิดๆ สนุกๆ แต่เราร้องไม่ได้ เราก็เป็นแนวเราแต่ถือว่าไม่ขาดทุน ยังมีแผ่นซีดีเอาไปขายตามคอนเสิร์ต ขายได้เฉพาะรุ่นพ่อรุ่นแม่ ไม่มีวัยรุ่นมีเพลงเขมรด้วย ? 
เป็นเพลงเก่าเมื่อ 40-50 ปี ก็นำมาขับร้องทำดนตรีใหม่ อันนี้จะมีครูเพลงมาสอนภาษา บริษัทที่ผมอยู่เค้าลองเอาเพลงไทยมาแปลเป็นภาษาเขมร ก็สร้างชื่อเสียงกลับมาอีกรอบนึง ทุกวันนี้ผมได้กินได้มีงานกับอัลบั้มเจียละออ ทั้งหมด 10 ชุดแล้ว

วันที่กระเป๋าแบนครอบครัวไม่ได้ทิ้งไปไหน ?
คือไม่ได้ทิ้งก็อยู่ด้วยกันมา คนเราลำบากด้วยกัน รวยด้วยกันก็อยู่ด้วยกัน รักจริงก็ต้องอยู่ด้วยกัน กำลังใจมันอยู่รอบตัวรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นแฟนหรือครอบครัวอยู่ด้วยกันหมดให้กำลังใจเรา เราต้องสู้ด้วยเพราะเราเป็นคนไม่ท้อสำคัญที่สุด

ไปขอลูกที่วัดแขกสีลม ?
ผมนับถือพระพิฆเนศอยู่แล้วก่อนมาเป็นนักร้อง ก็ไปที่นั่นไปขอลูกท่าน สมัยนั้นช่วงกำลังโปรโมตเพลงกระเป๋าแบน ไปขออยากได้ลูกชายก็ท้อง เพลงกำลังเลยดังมาก ยิ่งลูกคลอดออกมาดังมากเลย ตอนไปขอก็ฝันนะ ว่าพระพิฆเนศเป็นเด็กมีเศียรช้างมากอด บอกพ่อมาแล้วๆ ไปอยู่กับพ่อ ชีวิตก็ดีขึ้นเรื่อยๆ ดังมาก

ตอนรู้ว่าภรรยาท้อง ?
คือหลังจากนั้นวันสองวันเราก็ฝัน เราเลยคิดว่าใช่ ก็แบบเราดีใจบุญวาสนา ท่านศักดิ์สิทธิ์มากตอนไปขอลมพายุแรงมาก ผมเอาผ้าสาหรีสีแดงไปถวาย เค้าออกมาตัวใหญ่เหมือนพระพิฆเนศปางเสวยสุขเลย ยิ่งโตขึ้นยิ่งเหมือน ปัจจุบันอายุ 10 กว่าแล้วครับเฉียดตาย แต่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วย ?
ช่วงนั้นที่กระเป๋าแบนดังๆ คืนนึง 2-3 งานหน้าฝนก็ยังมี 2 งาน รีบขับรถ ร้องเพลงที่กรุงเทพฯ ขับรถไปกาญจนบุรี มีรถกระบะเบรกกะทันหัน ผมวิ่งประมาณ 140 กลัวไม่ทันงาน เจ้าของงานก็โทรตาม ผมหักหลบไปลงข้างทาง ข้างทางเป็นหญ้าเบรกเอาไม่อยู่ซัดเสาไฟฟ้า เสาไฟฟ้าหักฝากระโปรงรถเปิดแต่ไม่ทิ่มเข้ามาในรถ งัดขึ้นเหมือนคนเปิดให้พระพิฆเณศที่ผมแขวนอยู่กระเด็นหลุดออกจากสร้อยเลยฟาดใส่กระจกหน้า แต่เราไม่เป็นอะไรเลยไม่เจ็บ แต่มีแค่ขาเราที่เบรกแรงแล้วลื่นเป็นแผลนิดเดียว รถต้องยกเครื่องใหม่พังหมด

มีอีกเหตุการณ์หนึ่ง ?
ไปชุดใหญ่แดนเซอร์ทั้งวงในรถตู้ ผมไปงานภูเก็ตเล่นเสร็จประมาณเที่ยงคืน ผมขับรถมาเจอหมอกควันขาวมาก เลยเปิดไฟสูงหมอกเป็นรูปร่างผู้หญิงขาว ผมยาว เลยหักหลบเกือบลงข้างทางหักกลับอีกรถหมุน อันนี้เป็นผู้จัดการขับ ไม่ถึงสองวิรถตู้เบรกแล้วชน ผมเลยไปดูว่ารถเป็นไรพอไปถึงรถชนต้นไม้ แดนเซอร์แขนหัก พอถามคนขับหัวแตกแต่คุยได้ถามเค้าว่าเห็นหมอกขาวๆ เป็นผู้หญิงเหมือนเราเห็นเลย แต่เราไม่เป็นไร ตอนเราหักหลบเราพ้นแต่รถตู้หักหลบไม่พ้นคลิปสัมภาษณ์ เอกราช สุวรรณภูมิ