จีนเริ่มใช้งานกล้องโทรทรรศน์ยักษ์

2020-01-12 15:20:19

จีนเริ่มใช้งานกล้องโทรทรรศน์ยักษ์

Advertisement


จีนเริ่มเปิดใช้งานกล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ที่เรียกว่า ฟาสต์ (The Five-hundred-meter Aperture Spherical Telescope : FAST) อย่างเป็นทางการเมื่อวันเสาร์ (11 ม.ค.) โดยจะใช้สำหรับการวิจัยอวกาศ และการค้นหาสิ่งมีชีวิตนอกโลก บนดวงดาวทั่วอวกาศ

กล้องฟาสต์ รูปทรงคล้ายกระทะ หรือชามอ่างขนาดยักษ์ ขนาดเท่ากับสนามฟุตบอล 30 สนาม ตั้งอยู่กลางหุบเขา ในมณฑลกุ้ยโจว ทางภาคใต้ตอนกลางของจีน โดยกล้องขนาดยักษ์ซึ่งเรียกกันอีกชื่อในภาษาจีนว่า ตาฟ้า (Sky Eye) ก่อสร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2559 และทำการทดสอบระบบ รวมทั้งแก้ไขความบกพร่อง นับตั้งแต่นั้นนายเจียง เผิง หัวหน้าทีมงานวิศวกรโครงการฟาสต์ กล่าวว่า ผลการทดสอบระบบปฏิบัติการ ของกล้องฟาสต์ "เชื่อถือได้และมั่นคง" และมีความไวมากกว่า 2.5 เท่า ของกล้องโทรทรรศน์ขนาดใหญ่สุดอันดับ 2 ของโลก

รัฐบาลจีนประกาศให้ความก้าวหน้าในโครงการอวกาศ เป็นภารกิจสำคัญเร่งด่วน และกำหนดเป้าหมายก้าวตามให้ทันรัสเซียและสหรัฐ และกลายเป็นประเทศมหาอำนาจอวกาศของโลกภายในปี พ.ศ. 2573 ขณะที่องค์การอวกาศแห่งชาติจีน หรือ ซีเอ็นเอสเอ (China National Space Administration) มีแผนเริ่มการก่อสร้างสถานีอวกาศของตนเอง ในปีหน้า.