รองโฆษก พปชร. ซัดเพจวิ่งไล่ลุงจัดงาน 2 มาตรฐานไม่เท่าเทียม

2020-01-11 17:50:28

รองโฆษก พปชร. ซัดเพจวิ่งไล่ลุงจัดงาน 2 มาตรฐานไม่เท่าเทียม

Advertisement

รองโฆษก พปชร. ซัดเพจวิ่งไล่ลุงจัดงาน 2 มาตรฐานไม่เท่าเทียม ให้เวลาคนลงทะเบียนฟรีรับบิบแค่ 2 วัน  

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  และอดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตจอมทอง-ธนบุรี กล่าวถึงกรณีที่เพจวิ่งไล่ลุง โพสต์ข้อความทางเพจวันนี้เมื่อเวลา 12.02 น. แจ้งผู้ที่ลงทะเบียนฟรีให้มารับบิบภายในวันที่ 11 ม.ค.โดยอ้างว่าไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าพื้นที่ก่อนเวลา 05.00 น. ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไม่พอใจว่ารัฐใช้อำนาจกลั่นแกล้งว่า เท่าที่ติดตามการประชาสัมพันธ์กิจกรรมวิ่งไล่ลุงมาตลอด ทางผู้จัดได้กำหนดมาตรฐานการจัดการระหว่างผู้ที่ลงทะเบียนฟรีกับผู้ที่ลงทะเบียนแบบเสียเงินเอาไว้แตกต่างกันอยู่แล้ว แต่พอใกล้วันที่จะจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุง กลับเผยแพร่ข้อความดังกล่าวออกมาเช่นนี้ สะท้อนเจตนาบิดเบือนหรือไม่ หลอกเสมือนเด็กเลี้ยงแกะ ทำให้ประชาชนเข้าใจว่าผู้จัดงานโดนกลั่นแกล้ง จงใจที่จะสร้างกระแสปลุกปั่น ทั้งที่ประชาชนสามารถย้อนกลับไปดูข้อความตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค. 2563 ของเพจวิ่งไล่ลุง ก็จะพบว่า ทางเพจได้ประกาศชัดเจนว่า “บิบสำหรับผู้ลงทะเบียนฟรี รับได้เฉพาะวันที่ 10-11 ม.ค. 2563 เท่านั้น” ดังนั้นความขัดข้องที่ทำให้ผู้ลงทะเบียนฟรีมารับบิบได้เฉพาะภายในวันที่ 11 ม.ค.จึงไม่เกี่ยวข้องกับการไม่อนุญาตให้เข้าพื้นที่ก่อน 05.00 น. แต่อย่างใด ผู้จัดงานควรสื่อสารให้ชัดเจนเพื่อขจัดความสงสัยของประชาชนว่าผู้จัดต้องการผลักความผิดไปให้ผู้อื่นเพื่อกลบเกลื่อนความขลุกขลักและไม่เป็นมืออาชีพของผู้จัดเองหรือไม่

น.ส.ทิพานัน กล่าวต่อว่า ขณะนี้ประชาชนในสื่อสังคมออนไลน์เองได้ออกมาแสดงความคิดเห็นและตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับระบบการจัดงานวิ่งไล่ลุงที่ไม่คำนึงถึงผู้มาเข้าร่วม มุ่งหวังหารายได้จากการขายของที่ระลึกหรือไม่ การสื่อสารกำหนดการไม่ชัดเจน รวมถึงผู้จัดงานเลือกปฏิบัติ สองมาตรฐานระหว่างผู้ที่ลงทะเบียนฟรีและผู้ที่ลงทะเบียนแบบเสียเงิน ซึ่งไม่น่าจะเกิดขึ้นกับกลุ่มที่อ้างตัวว่าเป็นประชาธิปไตย แต่กลับสร้างความรู้สึกเหลื่อมล้ำและไม่เท่าเทียมเสียเอง โดยเหมือนมุ่งที่จะหารายได้จากอุดมการณ์ทางการเมืองของประชาชนมากกว่า

"ผู้จัดอนุญาตให้ผู้ที่ลงทะเบียนแบบเสียเงินมารับเสื้อและบิบได้ถึง 3 วันคือวันที่ 10, 11 ม.ค. และหน้างานในวันที่ 12 ม.ค. ในขณะที่ผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมแบบลงทะเบียนฟรีกลับถูกอนุญาตให้มารับบิบเฉพาะวันที่ 10 และ 11 ม.ค. เท่านั้น ซึ่งทำให้เกิดความไม่เท่าเทียม ผู้ลงทะเบียนฟรีต้องลางานหรือเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการมารับบิบล่วงหน้า นอกจากนี้ประชาชนยังวิจารณ์ว่าผู้จัดงานยังขายของที่ระลึกในราคาที่สูง กีดกันผู้ที่ไม่มีกำลังซื้ออีกด้วย" น.ส.ทิพานัน กล่าว

รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า นอกจากผู้จัดงานต้องสื่อสารให้ชัดเจนหลีกเลี่ยงการพาดพิงที่อาจเข้าข่ายใส่ร้ายผู้อื่นแล้ว เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกวิพากษ์วิจารณ์จากสังคมว่าผู้จัดงานหารายได้จากอุดมการณ์ผู้อื่นและมีการเลือกปฏิบัติ เพิ่มภาระให้ผู้ที่ลงทะเบียนฟรี ผู้จัดงานไม่ควรมีสองมาตรฐาน ควรให้สิทธิ์เท่าเทียมกันระหว่างผู้ที่ลงทะเบียนแบบเสียเงินและลงทะเบียนฟรีในการรับบิบหน้างานวันที่ 12 ม.ค. 2563 เพราะมีเวลาถึง 3 ชั่วโมงตั้งแต่ 05.00 – 08.00 น. ในการรับบิบของผู้ลงทะเบียนฟรีโดยที่กำหนดเวลาปล่อยตัวของผู้ลงทะเบียนวิ่งฟรีเริ่มเวลา 08.00 น. หลังจากปล่อยตัวผู้ลงทะเบียนวิ่งแบบเสียเงินไปแล้ว 1 ชั่วโมง