อิหร่านจำนนต่อหลักฐาน ยอมรับยิงเครื่องบินยูเครนตก

2020-01-11 12:30:28

อิหร่านจำนนต่อหลักฐาน ยอมรับยิงเครื่องบินยูเครนตก

Advertisement


เพรส ทีวี สถานีโทรทัศน์ของทางการอิหร่าน รายงานในวันเสาร์ที่ 11 มกราคม ว่า อิหร่านยอมรับยิงเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737-800 ของสายการบินยูเครน อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์ไลน์ส ตกโดยไม่เจตนา ใกล้กรุงเตหะราน ส่งผลให้มีผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตทั้งหมด 176 คน โดยในแถลงการณ์ระบุว่า เป็น “ความผิดพลาดของมนุษย์” หลังเครื่องบินบินเข้าใกล้พื้นที่อ่อนไหวของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน และบอกด้วยว่า ผู้ที่มีส่วนรับผิดชอบ จะต้องแสดงความรับผิดชอบในเรื่องนี้

นายทหารของกองทัพอิหร่าน แถลงว่า เครื่องบินโดยสารตกเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เพราะเป็นความผิดพลาดของมนุษย์ อิหร่านโจมตีเป้าหมายของเครื่องบินโดยสารโดยไม่เจตนาด้านนายจาวัด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่าน ทวิตข้อความว่า ถือเป็นวันเศร้าอีกวันหนึ่ง ผลสรุปเบื้องต้นของการสอบสวนเป็นการภายในโดยกองทัพบก พบว่าความผิดพลาดของมนุษย์ในช่วงเวลาวิกฤตที่มีสาเหตุมาจากการรุกรานของสหรัฐ ทำให้เกิดภัยพิบัติดังกล่าว อิหร่านขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง, ขอโทษและเสียใจต่อประชาชน, ต่อครอบครัวของเหยื่อทุกคน และต่อประเทศอื่น ๆ ที่ได้รับผลกระทบ

ผู้โดยสารทั้งหมดบนเครื่งอบินโบอิ้ง 737-800 เสียชีวิตเมื่อเครื่องบินโดยสารลำนี้ ซึ่งกำลังมุ่งหน้าสู่จุดหมายปลายทางกรุงเคียฟ เมืองหลวงยูเครน ตกไม่นานหลังทะยานขึ้นจากท่าอากาศยานนานาชาติอิหม่าม โคไมนี ในกรุงเตหะราน โดยเหยื่อผู้เสียชีวิตประกอบด้วยชาวอิหร่าน 82 คน, แคนาดา 63 คน, ยูเครน 11 คน, สวีเดน 10 คน, อัฟกานิสถาน 4 คน, เยอรมัน 3 คน และอังกฤษ 3 คนอาลี อาเบดซาเดห์ หัวหน้าสำนักงานการบินพลเรือนของอิหร่าน กล่าวว่า ชิ้นส่วนของเครื่องบินถูกนำไปยังโรงเก็บเครื่องบินเพื่อประกอบขึ้นใหม่ และทำการสอบสวน ส่วนศพผู้โดยสารถูกส่งไปยังห้องแล็บสถาบันนิติเวช เพื่อตรวจดีเอ็นเอ