สหรัฐคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่

2020-01-11 09:00:18

สหรัฐคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่

รัฐบาลสหรัฐประกาศมาตรการคว่ำบาตรชุดใหม่ต่ออิหร่าน เมื่อวันศุกร์ (10 ม.ค.) เพื่อเป็นการตอบโต้การยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพอิรัก 2 แห่ง ที่มีทหารสหรัฐประจำการอยู่ในสัปดาห์นี้

มาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ ถูกประกาศที่ทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน โดยนายสตีเว่น มนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง และนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ โดยนายมนูชิน กล่าวว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ จะออกคำสั่งทางการบริหาร คว่ำบาตรใครก็ตามที่เกี่ยวพันกับภาคโรงงานผลิต เหมืองแร่ การก่อสร้าง และอุตสาหกรรมสิ่งทอเครื่องนุ่งห่มของอิหร่าน ส่วนการคว่ำบาตรอุตสาหกรรมเหล็กและเหล็กกล้าจะประกาศแยกต่างหาก นอกจากนั้นการคว่ำบาตรชุดใหม่ยังมีเป้าหมายเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลอิหร่าน 8 ราย ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรม “บ่อนทำลาย” ความมั่นคงในภูมิภาคตะวันออกกลาง รวมถึงการยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพอิรัก 2 แห่งเมื่อวันที่ 8 ม.ค.

นายมนูชิน กล่าวอีกว่า กระทรวงการคลังสหรัฐจะยกเลิกการคว่ำบาตร เพื่อเปิดทางให้ชาวอเมริกันหรือใครก็ตาม เข้ามีส่วนร่วมในการสอบสวน หาสาเหตุการตกของเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737-800 สายการบินยูเครเนียน อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์ไลน์ ของยูเครน แถบชานกรุงกรุงเตหะราน เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ซึ่งทำให้ผู้ที่อยู่บนเครื่องเสียชีวิตทั้งลำรวม 176 ศพ

Advertisement
นายปอมเปโอ กล่าวว่า มีความเป็นไปได้สูง ที่เครื่องบินลำนี้จะถูกยิงตกโดยขีปนาวุธของอิหร่าน

นายมนูชิน กล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐพร้อมที่จะเพิ่มแรงกดดันต่อเศรษฐกิจอิหร่านหนักขึ้นอีก หากเตหะรานยังไม่เลิกเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้าย

Advertisement