บึ้มมัสยิดปากีสถานเละ 13 ศพ

2020-01-11 08:30:18

บึ้มมัสยิดปากีสถานเละ 13 ศพ

Advertisement


คนร้ายลอบวางระเบิดภายในมัสยิดแห่งหนึ่ง ในเมืองเควตตา ทางภาคใต้ฝั่งตะวันตกของปากีสถาน ขณะที่ประชาชนกำลังประกอบพิธีทางศาสนาประจำสัปดาห์ในวันศุกร์ แรงระเบิดทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 ศพ รวมถึงนายตำรวจระดับสูงนายหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นเป้าหมายหลัก และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 20 คน

การโจมตีเกิดขึ้นขณะที่ประชาชนกำลังทำพิธีละหมาด ในช่วงเย็นวันศุกร์ ภายในมัสยิดในเมืองเควตตา เมืองเอกของแคว้นบาลูจิสถาน ซึ่งอยู่ติดเขตแดนอัฟกานิสถานและอิหร่าน และเป็นการลอบวางระเบิดโจมตีครั้งที่ 2 ในเมืองเควตตา ในสัปดาห์นี้นายแพทย์วาซิม บาอิก โฆษกโรงพยาบาลเมืองเควตตา เผยว่า มีผู้เสียชีวิตถูกนำศพส่งโรงพยาบาล 13 ศพ และผู้ได้รับบาดเจ็บ 20 ราย หลายคนในจำนวนนี้อาการสาหัส

เจ้าหน้าที่เผยว่า ผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์รวมถึง นายฮาจิ อามานุลเลาะห์ นายตำรวจระดับสูง ซึ่งเชื่อว่าเป็นเป้าหมายสังหารหลัก โดยก่อนหน้านี้ลูกชายคนหนึ่งของฮาจิ ถูกคนร้ายที่ยังจับกุมตัวไม่ได้ บุกยิงเสียชีวิต เมื่อเดือนที่แล้วเบื้องต้นยังไม่มีกลุ่มใดออกประกาศแสดงความรับผิดชอบ เหตุเกิดหลังจากคนร้ายลอบวางระเบิดแสวงเครื่องริมถนนในเมืองเควตตา เมื่อวันอังคาร (7 ม.ค.) โจมตีรถยนต์ของทหารพราน ทำให้ทหารเสียชีวิต 2 นาย และกลุ่มฮิซบุล อาเราะห์ แนวร่วมสาขาของกลุ่มตาลีบันปากีสถาน ออกประกาศอ้างความรับผิดชอบ

ทางด้านนายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน ของปากีสถาน และนายจาม คามาล ข่าน มุขมนตรีแคว้นบาลูจิสถาน ออกแถลงการณ์ประณามเหตุรุนแรงล่าสุด พร้อมกับกำชับเจ้าหน้าที่ให้เร่งติดตาม นำตัวคนร้ายมาลงโทษตามกฎหมาย โดยเร็วที่สุด.