ไต้หวันเลือกตั้งประธานาธิบดี 2020

2020-01-11 11:05:43

ไต้หวันเลือกตั้งประธานาธิบดี 2020


สาธารณรัฐจีน หรือ ไต้หวัน จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดี ครั้งที่ 15 ในวันเสาร์ที่ 11 ม.ค. 2563 ท่ามกลางความตึงเครียดทางการเมืองกับจีนแผ่นดินใหญ่ ขณะที่โพลสำรวจส่วนใหญ่ชี้ว่า น.ส.ไช่ อิง-เหวิน ประธานาธิบดีหญิงคนปัจจุบัน จะชนะท่วมท้น ได้ครองตำแหน่งต่อไปอีกสมัย

การเลือกตั้งประธานาธิบดีไต้หวัน 2020 มีผู้เข้าร่วมการแข่งขัน ที่ถูกจับตามองว่า มีสิทธิคว้าชัยชนะ 3 คู่ด้วยกัน ประกอบด้วย 1. น.ส.ไช่ อิง-เหวิน ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของไต้หวันตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559 จับคู่กับนายวิลเลียม ไล อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ลงสมัครในตำแหน่งรองประธานาธิบดี เป็นตัวแทนของพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า หรือ ดีพีพี พรรครัฐบาล ที่มีนโยบายแยกไต้หวันเป็นเอกราช

Advertisement2. นายฮั่น กว่อ-อวี๋ จับคู่กับนายจาง ซุน-เจิ้ง อดีตนายกรัฐมนตรี ลงแข่งขันในนามตัวแทนพรรคก๊กมินตั๋ง หรือ เคเอ็มที ที่มีนโยบายสนับสนุนจีนแผ่นดินใหญ่ และ 3. นายเจมส์ ซ่ง จับคู่กับนางแซนดรา อวี่ ตัวแทนพรรคประชาชนมาก่อน หรือ พีเอฟพี

ระบบการเลือกตั้ง ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดี จะมีเบอร์หมายเลขเดียวกัน และผู้สมัครคู่ที่ได้คะแนนเสียงมากที่สุด จะเป็นผู้ชนะ

Advertisementการเลือกตั้งในวันเสาร์ ชาวไต้หวันที่มีสิทธิออกเสียงลงคะแนน กว่า 19.3 ล้านคน จากประชากรทั้งเกาะราว 24 ล้านคน จะลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาหยวน หรือสภานิติบัญญัติไต้หวัน หมดทั้งสภา 113 ที่นั่งด้วย

โพลสำรวจความคิดเห็นสาธารณะหลายสำนัก ก่อนถึงวันลงคะแนน บ่งชี้ตรงกันว่า น.ส.ไช่วัย 63 ปี จะชนะด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น ได้ครองตำแหน่งวาระ 4 ปี ต่อไปอีกสมัย จากหลายปัจจัย เช่น ความแตกแยกภายในพรรคก๊กมินตั๋ง คำพูดไม่เหมาะสมหลายครั้งของนายฮั่น และจุดยืนที่เหนียวแน่นของไช่ ในการต่อต้านรัฐบาลปักกิ่ง ระหว่างการประท้วงใหญ่กว่า 7 เดือนในฮ่องกง.