วัดดังโวยผู้รับเหมาลักไก่ตอกเสาเข็มฐาน “หลวงพ่อเปี่ยม”สูญ 3 ล้าน

2020-01-10 18:40:32

วัดดังโวยผู้รับเหมาลักไก่ตอกเสาเข็มฐาน “หลวงพ่อเปี่ยม”สูญ 3 ล้าน

วัดดังโวยโดนผู้รับเหมาลักไก่ตอกเสาเข็มฐานหลวงพ่อเปี่ยมองค์ใหญ่ผิดสเปกสูญเสียงบประมาณ 3 ล้าน

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. พระเมธีคุณาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเกาะหลัก พระอารามหลวง เจ้าคณะอำเภอเมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางวัดได้รับผู้รับเหมารายใหม่จาก อ.หัวหิน เพื่อก่อสร้างอาคาร 2 ชั้นมูลค่า 20 ล้านบาท เพื่อเป็นฐานวางรูปหล่อหลวงพ่อเปี่ยม เกจิอาจารย์ชื่อดัง อดีตเจ้าอาวาสวัดเกาะหลักองค์ที่ 7 หล่อด้วยทองเหลืองใหญ่ที่สุดในโลกขนาดหน้าตักกว้าง 9.999 เมตร รวมความสูง 12.44 เมตร ยอมรับว่าการก่อสร้างเป็นไปด้วยความล่าช้า เนื่องจากวัดมีทุนจำกัดและต้องรับบริจาคเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันหลังการว่าจ้าง 23 ล้านบาท หล่อหลวงพ่อเปี่ยมองค์ใหญ่เสร็จสิ้น ปัจจุบันวัดมีหนี้สิน 5 ล้านบาท

“นอกจากนั้นผู้รับเหมารายหนึ่งได้ทิ้งงาน หลังจากวัดว่าจ้างสร้างอาคาร 2 ชั้น ต่อมาพบว่ามีการตอกเสาเข็มผิดจากแบบแปลนที่กำหนดให้ตอกลึก 12 เมตร แต่มีการลักไก่ตอกเสาเข็มลงพื้นดินเพียง 1 - 4 เมตรทำให้ไม่สามารถรับน้ำหนักองค์พระ 50 ตันได้ จึงมีการสั่งรื้อฐานเดิมทิ้งแล้วออกแบบก่อสร้างฐานอาคารใหม่ทั้งหมดโดยวัดสูญเสียงบประมาณในการก่อสร้างครั้งแรกมากกว่า 3 ล้านบาท สำหรับข้อเสนอของศิษยานุศิษย์หลวงพ่อเปี่ยมต้องการให้วัดจัดสร้างฐานองค์พระบริเวณด้านหน้าวัด ริมถนนสละชีพ เพื่อความเหมาะสมและความสง่างาม แทนการสร้างฐานที่บริเวณด้านหน้าเมรุใหม่ด้านหลังวัด ยอมรับว่าอาจมีปัญหาจากแรงกระแทกขณะตอกเสาเข็มมีผลกระทบอาจทำให้โบสถ์ร้าว เนื่องจากเป็นโบสถ์เก่าแก่ที่ก่อสร้างตั้งแต่ 2482” พระเมธีคุณาภรณ์ กล่าว

เจ้าอาวาสวัดเกาะหลัก กล่าวอีกว่าสาเหตุที่โครงการก่อสร้างหลวงพ่อเปี่ยมองค์ใหญ่ล่าช้ากว่า 6-7 ปี มาจากการระดมทุนบริจาค หลังจากเมื่อหลายปีก่อนมีกลุ่มเด็กวัด 55 เริ่มโครงการ แต่ประสบปัญหาหลายด้านทำให้โครงการหยุดชะงัก สำหรับการก่อสร้างในปัจจุบัน วัดสร้างตามงบที่ได้รับบริจาคเท่านั้น และหลังจากนี้จะยื่นแบบแปลนให้กองช่างเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ตรวจสอบตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร 2522 และ ยังขอให้วิศวกรจากสำนักงานโยธาธิการจังหวัดร่วมตรวจสอบ เพื่อป้องกันปัญหาในภายหลัง ขณะนี้ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ว่าอาคารวางฐานหลวงพ่อเปี่ยมจะก่อสร้างเสร็จเมื่อใด

แท็กที่เกี่ยวข้อง