รอง ผบช.ก. วิเคราะห์โจรปล้นร้านทองอาจเป็นโรคจิตกราดยิง

2020-01-10 17:30:29

รอง ผบช.ก. วิเคราะห์โจรปล้นร้านทองอาจเป็นโรคจิตกราดยิง

Advertisement

รอง ผบช.ก. ชี้คนร้ายปล้นร้านทองลพบุรี เชี่ยวชาญในการใช้ปืน ท่อเก็บเสียงเป็นของแท้มีใช้ในราชการ ระบุอาจเป็นโรคจิตกราดยิง แนะผู้ประสบเหตุในลักษณะนี้ต้อง “วิ่ง ซ่อนตัว แจ้งเหตุ”

จากกรณีคนร้ายบุกเดี่ยวปล้นร้านทองในห้างสรรพสินค้าโรบินสัน จ.ลพบุรี กราดยิง รปภ. ประชาชนในห้างเสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บสาหัส 4 รายเมื่อคืนวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) ซึ่งเป็นครูฝึกเกี่ยวกับยุทธวิธีตำรวจ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก “Torsak Sukvimol” ระบุว่า กรณีเหตุชิงทรัพย์โดยมีอาวุธล่าสุด ถึงเป็นตำรวจที่ไม่ได้ผ่านการฝึกมาอย่างดี เจอเคสแบบนี้ก็ท่ารอดยาก การเคี่ยวเข็ญให้ฝึกยุทธวิธีอย่างสม่ำเสมอก็เพื่อสิ่งที่อาจได้พบเจอในลักษณะเช่นเคสนี้ ยิ่งพี่น้องประชาชน เราจำเป็นต้องแนะนำวิธีการในการเอาชีวิตรอด ถ้าประสบเหตุ หรือเกิดขึ้นในชีวิตของท่าน สิ่งที่ท่านต้องทำคือ “Run Hide Tell วิ่ง ซ่อนตัว แจ้งเหตุ”

พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า ได้ติดตามสถานการณ์ดังกล่าว เท่าที่ดูจากคลิปพฤติการณ์ของคนร้าย เข้ามาในลักษณะนี้ ประเด็นแรก ที่มอง คือประสงค์ต่อทรัพย์ไว้ก่อน เพราะมีการใช้อาวุธปืน เข้ามาก่อเหตุแล้วชิงทองไป แต่ลักษณะของการก่อเหตุ ต้องเป็นบุคคลที่ได้รับการฝึกการใช้อาวุธมาอย่างดี มีความเชี่ยวชาญ เพราะการเข้ามาแล้วกราดยิงเป้าเคลื่อนที่ระดับสายตาที่เป็นภัยคุกคามต่อตัวผู้ก่อเหตุ ส่วนอาวุธปืนที่ใช้นั้น น่าจะเป็นอาวุธปืนสั้น รุ่น HK USP ส่วนท่อเก็บเสียงนั้น น่าจะเป็นของแท้ ที่มีใช้ในหน่วยงานราชการ ไม่ใช่เป็นการประดิษฐ์ขึ้นมา สำหรับ พฤติกรรมของคนร้าย ยังไม่เข้าข่ายการก่อการร้าย แต่เป็นการก่อาชญากรรมที่ประสงค์ต่อทรัพย์ อาจเป็นพวก Active Shooter คือ อาการของคนโรคจิตที่เข้ามาแล้วกราดยิงทุกคนที่พบเห็น ทั้งนี้จะวิเคราะห์ลักษณะพฤติกรรมของ คนร้ายได้ ต้องทำการจับกุมตัวมาสอบสวน เพื่อประเมินสภาพจิตให้ได้ก่อน

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Torsak Sukvimol