“บิ๊กโจ๊ก”ให้ข้อมูล ป.ป.ช.ปม “ไบโอเมทริกซ์” (คลิป)

2020-01-10 13:05:13

“บิ๊กโจ๊ก”ให้ข้อมูล ป.ป.ช.ปม “ไบโอเมทริกซ์” (คลิป)

“บิ๊กโจ๊ก”ให้ข้อมูล ป.ป.ช.ปม “ไบโอเมทริกซ์” ระบุในเมื่อความยุติธรรมในองค์กรหาไม่ได้ ก็ต้องทำแบบนี้ ยันจะเป็นวันสุดท้ายที่ให้สัมภาษณ์

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เข้าให้ปากคำกับ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะพยาน ถึงกรณีการแจ้งยกเลิกสัญญาเครื่องไบโอเมทริกซ์ วงเงิน 2,100 ล้านบาท ขณะดำรงค์ตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ซึ่งถือเป็นพยานปากแรก จาก 13 ปาก ในบัญชีพยานที่ได้ยื่นต่อ ป.ป.ช.ไว้

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า ป.ป.ช. นัดมาให้ข้อมูลในฐานะพยาน ซึ่งวันนี้จะเข้าในข้อมูลอีก 2-3 คน แต่ต้องเข้าให้ข้อมูลไม่ต่ำกว่า 40-50 คน ทั้งนี้ได้เตรียมหลักฐานมานิดหน่อย แต่ข้อมูลมีอยู่ในหัวหมดแล้ว ป.ป.ช.น่าจะมีข้อมูลมากอยู่แล้ว รวมถึงเอกสารที่นายษิทรา เบี้ยยังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ยื่นไปก็มากพอสมควร ตนเองมองว่า ไบโอเมทริกซ์เป็นระบบที่ดี ไม่ต่อต้านระบบนี้ เห็นด้วย ที่ต้องการให้ประเทศไทยคัดกรองคนร้ายเข้าประเทศ คัดกรองคนผ่านแดน แต่เครื่องไบโอเมทริกซ์บางจังหวัดไม่ได้ใช้ประโยชน์ เมื่อระบบล้าช้าหรือระบบดำเนินการไม่ได้ตามที่ระบุไว้ จึงได้ยกเลิกสัญญา ที่ผ่านมาตนไม่เคยบอกประชาชนว่าเซ็นยกเลิกสัญญา เมื่อวันนี้มาถึงก็รอคอยมาอยู่แล้ว ในเมื่อความยุติธรรมในองค์กรหาไม่ได้ ก็ต้องทำแบบนี้ วันนี้จะเป็นวันสุดท้ายที่ให้สัมภาษณ์ จากนี้ต้องให้เป็นไปตามกระบวนการของ ป.ป.ช.

สำหรับกรณีนี้ นายษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ได้ร้องเรียนให้ตรวจสอบ มาตั้งแต่เดือน พ.ค. 2562 และเมื่อวันที่ 9 ม.ค. ที่ผ่านมาได้เข้าให้ข้อมูลกับ ป.ป.ช.ไปแล้ว พร้อมยื่นบัญชีพยานเพิ่มเติมกับ ป.ป.ช. ทั้ง 13 คน ประกอบไปด้วยนายตำรวจระดับนายพล 2 คน ระดับนายพัน 10 คน และชั้นประทวน 1 คน โดยทั้งหมดเป็นตำรวจที่เคยเกี่ยวข้องกับการตรวจรับงานโครงการไบโอเมทริกซ์


แท็กที่เกี่ยวข้อง