พิพาทที่ดินเวียดนาม ตำรวจปะทะชาวบ้านดับ 4 ศพ

2020-01-10 13:30:24

พิพาทที่ดินเวียดนาม ตำรวจปะทะชาวบ้านดับ 4 ศพ

ชาวบ้านเวียดนามปะทะกับตำรวจ จากปัญหาพิพาทเรื่องที่ดิน บริเวณใกล้สนามบินทหาร ชานกรุงฮานอย เมื่อเช้าตรู่วันพฤหัสบดี ทำให้ตำรวจเสียชีวิต 3 นาย ส่วนชาวบ้านเสียชีวิต 1 ราย และถูกจับกุมอีกจำนวนมาก

นายโท อัน โซ โฆษกกระทรวงความมั่นคงสาธารณะเวียดนาม เผยว่า การปะทะเกิดขึ้นเมื่อเช้าตรู่วันพฤหัสบดี (9 ม.ค.) ที่ชุมชนด่องตัม ใกล้สนามบินทหาร ชานกรุงฮานอย เมื่อเจ้าหน้าที่พยายามขึงรั้วลวดหนาม กั้นเขตที่ดิน แต่ถูกขัดขวางโดยกลุ่มชายฉกรรจ์ที่มี "ระเบิดมือ ระเบิดเพลิง และมีด" เป็นอาวุธ

การปะทะทำให้ตำรวจเสียชีวิต 3 คน ชาวบ้าน 1 คน และชาวชุมชนอีกหลายคนที่เกี่ยวพันกับ "การก่อจลาจล" ถูกจับกุมฐานละเมิดกฎหมายอย่างร้ายแรง

Advertisement
ชาวบ้านในชุมชนด่องตัมกล่าวว่า ที่ดินบริเวณดังกล่าวเป็นของพวกเขา แต่ถูกกองทัพยึดครองกรรมสิทธิ์

ปัญหาพิพาทที่ดินเกิดขึ้นโดยทั่วไปในเวียดนาม เนื่องจากรัฐบาลไม่ยอมรับความเป็นเจ้าของที่ดินของเอกชน ที่ดินสามารถถูกทางการยึด เพื่อก่อสร้างสาธารณูปโภค และโครงการลงทุนต่าง ๆ และความขัดแย้งยืดเยื้อส่วนใหญ่ เกิดจากไม่สามารถตกลงกันได้เกี่ยวกับการจ่ายเงินชดเชย

Advertisement
เมื่อ 2 ปีก่อนเคยเกิดการปะทะกัน ระหว่างชาวชุมชนด่องตัมกับเจ้าหน้าที่มาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งครั้งนั้นชาวบ้านกักตัวตำรวจกว่า 30 นาย เป็นตัวประกันนาน 1 สัปดาห์