อดีตประธานนิสสันโจมตีญี่ปุ่น

2020-01-10 12:45:05

อดีตประธานนิสสันโจมตีญี่ปุ่น

นายคาร์ลอส กอส์น อดีตประธานบริหารบริษัทรถยนต์นิสสันและเรโนลต์ เปิดตัวต่อสาธารณชนและให้สัมภาษณ์ครั้งแรก ที่บ้านพักในกรุงเบรุต เมื่อวันพุธ หลังหลบหนีคดีออกจากกรุงโตเกียว ไปยังประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 30 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยกอส์นโจมตีกระบวนการยุติธรรมของญี่ปุ่น ว่า เขาถูก "ยัดข้อหา" เพราะญี่ปุ่นกลัวเรโนลต์ครอบงำนิสสัน

กอส์นวัย 65 ปี กล่าวในระหว่างการแถลง ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง ตอนหนึ่งว่า ข้อกล่าวหาทั้งหมดที่เขาถูกสำนักงานอัยการญี่ปุ่นยื่นฟ้องต่อศาล "ไร้หลักฐาน" และเป็นการยัดข้อหา เนื่องจากพนักงานสอบสวนกับบริษัทนิสสันนั้น "สมรู้ร่วมคิดกัน" ใส่ร้ายเขา ให้สาธารณชนเห็นเป็นผู้ร้าย และเป็นผู้กระทำผิด ตั้งแต่ศาลยังไม่มีคำตัดสิน ทำให้เขาไม่สามารถตกอยู่ภายใต้การเลือกปฏิบัติ และการกดขี่ได้อีกต่อไป

กอส์นกล่าวอีกว่า เขาทำงานเพื่อญี่ปุ่นมานานถึง 17 ปี แต่มีคนกลุ่มหนึ่งเชื่อว่า วิธีเดียวที่จะขจัดอิทธิพลของเรโนลต์ในนิสสันได้ คือต้องกำจัดนายกอส์น

Advertisement
ที่กรุงโตเกียว เมื่อวันพฤหัสบดี นางมาซาโกะ โมริ รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมญี่ปุ่น กล่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะหาทางนำตัวกอส์น กลับจากเลบานอนให้ได้ แม้ทั้งสองประเทศจะไม่มีสนธิสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนต่อกันก็ตาม