"ชวน"ระบุ วิป 2 ฝ่ายแจ้งถกงบปี 63 จบวันนี้

2020-01-10 12:42:16

"ชวน"ระบุ วิป 2 ฝ่ายแจ้งถกงบปี 63  จบวันนี้

Advertisement

"ชวน"ระบุ วิป2 ฝ่ายแจ้งพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณจบวันนี้ กรีด กมธ.บางคนพูดมาก “มีปัญหา-ตั้งคำถาม” เสียเองจนเสียเวลาสภาฯ เห็นใจคนคุมเสียง 2 ฝ่าย คุมยากบางพรรคไม่ให้ความร่วมมือ

เมื่อวันที่ 10 ม.ค.เวลา 11.50 น. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงภาพรวมในการอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 วาระ 2 ตลอด 2 วันที่ผ่านมาว่า ส.ส.หลายคนก็พูดดี แต่การพิจารณางบประมาณครั้งนี้เป็นวาระการแปรญัตติไม่ใช่ขั้นรับหลักการ ซึ่งตามปกติกรรมาธิการฯจะต้องไปศึกษางบประมาณแล้วมาอภิปรายไม่สมาชิกทราบ แต่การพิจารณาในครั้งนี้ กรรมาธิการกลับมีปัญหาเองกลายเป็นว่าพูดมากกว่าสมาชิกและตั้งคำถามเสียเองจึงทำให้เสียเวลามากกว่าปกติ

เมื่อถามว่า การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2563 ในวาระ2และวาระ3 จะเสร็จภายในวันนี้เลยหรือไม่ ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า จะพยายามให้จบภายในวันนี้แม้จะดึกก็แค่ไหนก็ตาม เมื่อถามย้ำว่า ถ้าไม่จบภายในวันนี้จะมีปัญหาหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ถ้ายังไม่เสร็จก็มีเวลา สามารถต่อได้อีก ปกติการพิจารณางบประมาณถ้ายังไม่เสร็จ ภายใน 3วัน ก็สามารถต่อวันที่ 4 ได้ ไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งในอดีตที่ผ่านมาการพิจารณาใช้เวลา 2 วัน 3 วัน หรือ 4 วันก็มีแต่ในช่วงเย็นของเมื่อวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา ผู้คุมเสียงของทั้ง 2ฝ่าย บอกว่าจะให้เสร็จภายในวันนี้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับสมาชิกว่าจะให้ความร่วมมือกันเพียงใด ตนคงไม่สามารถไปบังคับได้ ซึ่งตนก็เห็นใจผู้คุมเสียงทั้ง 2 ฝ่าย แต่สมาชิกอาจจะทำไม่ได้เต็มร้อย เพราะแต่ละฝ่ายก็ไม่สามารถไปคุมเสียงในแต่ละพรรคได้ เพราะจะเห็นว่าบางพรรคร่วมมือ และบางพรรคก็ไม่ร่วมมือ

“คงไม่เกิดเหตุการณ์เหมือนเมื่อคืนวานนี้ เพราะผมถามว่าจะเลื่อนไปสัปดาห์จริงๆหรือ เขาก็ตอบว่าพูดเล่น ซึ่งปกติเขาจะไม่ทำกัน ตามปกติถ้าพิจารณาไม่ทันก็จะต่อไปในที่วันที่ 3 แต่จะไม่เลื่อนไปสัปดาห์อื่นๆ เพราะจะมีปัญหากับทั้ง 2 ฝ่ายเอง”นายชวน กล่าว

เมื่อถามว่า นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคราม พรรคเพื่อไทย ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน)ระบุว่าหากพิจารณาเสร็จภายในวันนี้ จะไม่ได้เนื้อหาที่ครบถ้วน ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า อยู่ที่เราสรุปเรื่อง เพราะบางทีการพูด 1 ชั่วโมงกับพูด 10 นาที ก็ไม่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับเนื้อและน้ำที่อภิปราย ซึ่งปกติขั้นการแปรญัตติกรรมาธิการฯจะให้เหตุผลในการตัดงบประมาณมากกว่า ที่จะมาอภิปรายหลักการว่าเป็นอย่างนั้น อย่างนี้ แบบวาระแรก