ออสเตรเลียอพยพหนีไฟป่าครั้งใหญ่อีกระลอก

2020-01-10 12:30:24

ออสเตรเลียอพยพหนีไฟป่าครั้งใหญ่อีกระลอก

Advertisement

เจ้าหน้าที่ทางการออสเตรเลีย เรียกร้องประชาชนอพยพออกจากบ้านเรือนครั้งใหญ่อีกรอบ ในวันพฤหัสบดี (9 ม.ค.) ทั่วพื้นที่ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่น เนื่องจากสภาพอากาศร้อนกลับคืนมา ทำให้ไฟป่าเป็นภัยคุกคามต่อหลายเมืองและชุมชนขนาดเล็ก

นายแดเนียล แอนดรูว์ นายกรัฐมนตรีรัฐวิคตอเรีย ประกาศผ่านทางสถานีโทรทัศน์เมื่อวันพฤหัสบดี เรียกร้องต่อประชาชนในเมืองต่างๆ ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงไฟป่า ให้อพยพออกจากบ้านเรือน เนื่องจากเป็นแนวทางเดียวที่สามารถรับประกันความปลอดภัยต่อชีวิต

นายมาร์ค โจนส์ หัวหน้าสำนักงานดับเพลิงรัฐเซาท์ออสเตรเลีย ประกาศเตือนประชาชนที่อยู่บนเกาะแคงการู นอกชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชมชีวิตสัตว์ป่ายอดนิยม และถูกไฟเผาผลาญประมาณ 1 ใน 3 ให้ให้อพยพไปทางฟากตะวันออกของเกาะ ซึ่งเป็นพื้นที่ปลอดภัยในขณะนี้
จากข้อมูลของรัฐบาลออสเตรเลีย นับถึงวันพฤหัสบดีที่ 9 ม.ค. มีผู้เสียชีวิตจากไฟป่าฤดูร้อนปีนี้แล้ว 27 ราย ไฟเผาผลาญพื้นที่มากกว่า 25.5 ล้านเอเคอร์ หรือ 64.5 ล้านไร่ กว้างกว่าเนื้อที่ของเกาหลีใต้ทั้งประเทศ นอกจากนั้นไฟป่ายังทำให้ประชาชนกลายเป็นผู้ไร้ที่อยู่อาศัยหลายพันคน