พิพิธภัณฑ์มาดามทุสโซด์เก็บหุ่น "แฮร์รี-เมแกน"

2020-01-10 09:35:38

พิพิธภัณฑ์มาดามทุสโซด์เก็บหุ่น "แฮร์รี-เมแกน"

พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง มาดาม ทุสโซด์ ในกรุงลอนดอน เมืองหลวงของอังกฤษ จัดการเก็บหุ่นของเจ้าชายแฮร์รี รัชทายาทลำดับที่ 6 ของราชวงศ์อังกฤษ และเมแกน มาร์เคิล พระชายา จากที่ตั้งแสดง ในโซนสมาชิกราชวงศ์อังกฤษ ไม่ถึง 24 ชั่วโมงหลังจาก เจ้าชายและพระชายา ซึ่งดำรงฐานันดรศักดิ์ที่ ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ สร้างความตกตะลึงไปทั่วโลก ด้วยการประกาศจะ "ก้าวถอย" ลดบทบาทตัวเองจากสมาชิกระดับอาวุโสของราชวงศ์ เพื่อดำเนินตามแนวทางใหม่ที่เลือก และจะแบ่งเวลาประทับระหว่างอังกฤษกับอเมริกาเหนือ

หุ่นขึ้ผึ้งของเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน อดีตดารานักแสดงสาวชาวอเมริกัน ถูกเปิดเผยในพิพิธภัณฑ์มาดาม ทุสโซด์ ในเดือน พ.ค. 2561 ก่อนพิธีเสกสมรสหรูหราของทั้งสองพระองค์ ที่พระราชวังวินด์เซอร์ ซึ่งตอนนั้นโฆษกพิพิธภัณฑ์ฯ กล่าวว่า เมแกนและแฮร์รีเป็นที่รักของประชาชนมากมาย พิพิธภัณฑ์จึงนำหุ่นของทั้งสองพระองค์มาตั้งแสดงไว้

แต่ไม่ถึง 2 ปีต่อมา หุ่นขี้ผึ้งของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ จะไม่ตั้งอยู่เคียงข้างสมาชิกราชวงศ์พระองค์อื่น ๆ อีกต่อไป นายสตีฟ เดวี่ส์ ผู้จัดการพิพิธภัณฑ์มาดาม ทุสโซด์ กรุงลอนดอน เผยว่า พิพิธภัณฑ์ฯ และประชาชนทั่วโลก รู้สึกประหลาดใจต่อรายงานข่าว ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกส์จะลดบทบาท ความเป็นสมาชิกระดับสูงของราชวงศ์ ดังนั้นนับตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 9 ม.ค. จะไม่มีหุ่นของเมแกนและแฮร์รี่ ตั้งแสดงอยู่ในชุดของสมาชิกราชวงศ์อังกฤษอีกต่อไป

Advertisement
นายเดวี่ส์ กล่าวอีกว่า หุ่นขี้ผึ้งของเจ้าชายแฮร์รี่ และเมแกน มาร์เคิล จะยังอยู่ในพิพิธภัณฑ์มาดาม ทุสโซด์ ลอนดอน แต่เขาไม่ขอระบุแน่ชัดว่า จะเก็บไว้ในส่วนไหน

ทางด้านหนังสือพิมพ์เดอะ ซัน ของอังกฤษ รายงานว่า ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ มีแผนจะย้ายไปใช้ชีวิตที่ประเทศแคนาดา หลังจากประสบความสำเร็จขั้นทดลอง ในการท่องเที่ยวพักผ่อนที่แคนาดานาน 6 สัปดาห์ ในช่วงเทศกาลวันคริสต์มาสและขึ้นปีใหม่

Advertisement
รายงานระบุอีกว่า พระสหายของทั้งสองพระองค์ ทั้งในแคนาดาและในสหรัฐ ต่างสนับสนุนแผนการย้ายไปอยู่ต่างแดน ซึ่งมีขึ้นหลังจากทั้งสองพระองค์เกิดความรู้สึกว่าถูกหมางเมินจากราชวงศ์

ด้านสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ควีนเอลิซาเบธทรงขอร้องไม่ให้เจ้าชายแฮร์รี พระราชนัดดา ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ ซึ่งประกาศว่า เจ้าชายแฮร์รีและเมแกน มาร์เคิล ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ จะก้าวถอยออกจากภาระกิจของราชวงศ์ แต่เจ้าชายแฮร์รีฝ่าฝืนและเดินหน้าออกแถลงการณ์ดังกล่าว โดยเจ้าชายแฮร์รี และเมแกน พระชายา ประกาศความปรารถนาที่จะลดบทบาทในฐานะพระราชวงศ์ชั้นสูงในราชวงศ์อังกฤษลง และทรงทำงานหาเงินเลี้ยงชีพเยี่ยงสามัญชนเองเพื่อความเป็นอิสระทางการเงิน ซึ่งบรรดาราชวงศ์ต่างแสดงความผิดหวังและเจ็บปวดอย่างมากหลังการประกาศดังกล่าว โดยที่ทั้งสองพระองค์ไม่ได้หารือเรื่องนี้กับพระบรมวงศ์พระองค์ใดมาก่อนที่จะมีการประกาศอย่างเป็นทางการ

หลังจากทั้ง 2 พระองค์ประกาสแถลงการณ์ผ่านทางอินสตาแกรมไม่กี่ชั่วโมง พระราชวังบักกิงแฮมแถลงว่า ยังจะต้องมีการหารือ "ในรายละเอียดที่ยุ่งยากซับซ้อน" เกี่ยวกับบทบาทฐานะในอนาคตของทั้งสองพระองค์ต่อไป ซึ่งการเจรจาดังกล่าวขณะนี้ยังอยู่ในขั้นเริ่มแรกเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้ สำนักพระราชวังบักกิงแฮมถูกปิดบัง ไม่ให้ล่วงรู้ถึงการตัดสินพระทัยดังกล่าวของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งการกระทำเช่นนี้อาจสร้างรอยร้าวอันใหญ่หลวงระหว่างทั้งสองพระองค์กับเหล่าพระบรมวงศานุวงศ์ขึ้นได้

Advertisementส่วนสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ เรียกร้องในวันพฤหัสบดีให้เจ้าหน้าที่ประสานงานกับเจ้าชายแฮร์รี และเมแกน มาร์เคิล พระชายา เพื่อหาแนวทางปรับความเข้าใจแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ หลังจากดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ประกาศลดบทบาทในฐานะพระราชวงศ์ชั้นสูงลง ควีนเอลิซาเบธทรงติดต่อหารือกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ มกุฏราชกุมาร และเจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเครมบริดจ์แล้วเมื่อวันพฤหัสบดี ซึ่งทุกพระองค์ก็สั่งให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงประสานงานกับดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์และทางรัฐบาลด้วย

แถลงการณ์ของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งประกาศออกมาเมื่อวันพุธที่ 8 ม.ค. ระบุว่า ทรงตั้งใจจะลดบทบาทในการเป็นพระราชวงศ์ชั้นสูงลง และจะทำงานเลี้ยงชีพเยี่ยงสามัญชนทั่วไปเพื่อให้มีอิสระทางการเงิน ทั้งสองพระองค์ยังตรัสว่าจะทรงแบ่งเวลาการใช้ชีวิตครอบครัว โดยมีแผนจะประทับทั้งในสหราชอาณาจักรและภูมิภาคอเมริกาเหนือ เพื่อให้เกิด "สมดุลทางภูมิศาสตร์" ที่เหมาะสมในการเลี้ยงดูพระโอรส และจะไม่ละทิ้งภาระหน้าที่ซึ่งทรงมีต่อสมเด็จพระราชินีนาถฯ ประเทศเครือจักรภพ และองค์กรที่อยู่ภายใต้พระอุปถัมภ์มาก่อน