อิตาลีเริ่มจำกัดรถยนต์วิ่งบนถนน

2020-01-09 13:30:41

อิตาลีเริ่มจำกัดรถยนต์วิ่งบนถนน

Advertisement

หลายสิบเมืองทั่วอิตาลี เริ่มจำกัดการใช้รถยนต์บนถนนสาธารณะ เมื่อวันพุธ (8 ม.ค.) เพื่อพยายามลดการปล่อยไอเสียอันตราย หลังจากมลพิษทางอากาศพุ่งสูงทั่วประเทศ จากภาวะแสงแดดจ้ายาวนาน ฝนตกและลมพัดน้อย ทำให้กว่า 60 เมืองต้องประกาศเตือนหมอกควันอันตราย

เจ้าหน้าที่ในเมืองตูริน ทางตะวันตกเฉียงเหนือ บ้านของบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ “เฟียต” ห้ามรถยนต์ที่ผลิตก่อนปี พ.ศ. 2556 ออกวิ่งบนถนนสาธารณะ เช่นเดียวกับอีกอย่างน้อย 11 เมืองเล็กระดับเทศบาล ที่อยู่รายรอบในแคว้นปีเยมอนเต ส่วนเมืองต่าง ๆ ในแคว้นลอมบาร์ดี ที่อยู่ใกล้กัน รวมถึง มิลาน ประกาศมาตรการควบคุมคล้ายกัน เมื่อวันพุธ แต่ต้องยกเลิกประกาศเป็นการชั่วคราว ในเวลาต่อมา เนื่องจากเกิดการผละงานประท้วงของแรงงานขนส่งสาธารณะ ส่งผลกระทบต่อการเดินทางสัญจรของประชาชนท้องถิ่น

ส่วนเมืองฟลอเรนซ์ ในแคว้นทัสกานี และอีก 7 เมืองใกล้เคียง สั่งห้ามรถยนต์ที่ปล่อยไอเสียในระดับสูง ออกวิ่งบนถนนเป็นเวลา 5 วัน
ข้อมูลจากดัชนีคุณภาพอากาศ หรือ เอคิวไอ (Air Quality Index) เมื่อวันพุธที่ 8 ม.ค. แสดงให้เห็นว่า อิตาลีเป็นหนึ่งในประเทศที่มีมลพิษทางอากาศสูงสุดในยุโรปตะวันตก หลายเมืองที่มีประชากรอยู่อาศัยหนาแน่น มระดับมลพิษที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยแคว้นทัสกานีมีระดับสูงสุดที่ 170.