โลกโล่งอก! สหรัฐ-อิหร่าน ถอยคนละก้าว

2020-01-09 08:15:40

โลกโล่งอก! สหรัฐ-อิหร่าน ถอยคนละก้าว

Advertisement

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ แถลงยืนยันเมื่อวันพุธ ว่า ไม่มีทหารอเมริกันเสียชีวิตแม้แต่คนเดียว จากการโจมตีของอิหร่านต่อฐานทัพ 2 แห่งในอิรัก เมื่อช่วงรุ่งสาง พร้อมกับย้ำว่า สหรัฐไม่จำเป็นต้องใช้ความเป็นมหาอำนาจทางทหารต่อเตหะราน โดยจะหันไปใช้มาตรการคว่ำบาตรแทน

ท่าทีที่ดูเหมือนจะเป็นความพยายามยับยั้งสถานการณ์ ไม่ให้ถลำลึกเข้าสู่ภาวะสงคราม ทรัมป์กล่าวในระหว่างการแถลงถ่ายทอดสด ผ่านเครือข่ายสถานีโทรทัศน์ไปทั่วโลก จากทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน เมื่อวันพุธ ว่า จากกรณีที่กองทัพอิหร่านยิงขีปนาวุธ โจมตีฐานทัพอิรัก 2 แห่งในเมืองเออร์บิล ทางภาคเหนือ และฐานทัพอากาศ อัล-อาซาด ในจังหวัดอันบาร์ ทางภาคตะวันตก เมื่อเช้าตรู่วันพุธ ซึ่งมีทหารอเมริกันประจำการอยู่ทั้ง 2 แห่ง ไม่มีทหารอเมริกันหรือทหารอิรักได้รับอันตรายแม้แต่คนเดียว และฐานทัพทั้ง 2 แห่งได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อย

ทรัมป์กล่าวว่า วอชิงตันอาจจะไม่ทำการตอบโต้ในทันที และแม้สหรัฐจะมีกำลังทหารและสรรพาวุธที่สุดยอด ก็ไม่ได้หมายความว่าสหรัฐจำเป็นต้องใช้
ผู้นำสหรัฐกล่าวว่า อิหร่านดูเหมือนจะถอยฉาก ลดความก้าวร้าวลง และวอชิงตันจะใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจครั้งใหม่ในทันที เพื่อเป็นตอบโต้การโจมตีของอิหร่าน แต่ทรัมป์ไม่เปิดเผยรายละเอียดมาตรการที่จะใช้

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์กล่าวย้ำอีกว่า เขาจะไม่มีวันปล่อยให้อิหร่านมีอาวุธนิวเคลียร์ พร้อมกับเรียกร้องต่อชาติมหาอำนาจโลกอื่นๆ รวมถึงรัสเซียและจีน ให้ถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ปี พ.ศ. 2558 เพื่อทำข้อตกลงใหม่กับอิหร่าน ที่จะทำให้โลกปลอดภัย และมีสันติภาพมากขึ้นทางด้านอยาตอลลาห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน กล่าวในกรุงเตหะราน ในวันเดียวกันว่า การโจมตีฐานทัพ 2 แห่งเมื่อช่วงเช้าตรู่ ถือเป็นการ “ตบหน้าสหรัฐ” ไม่ใช้การแก้แค้นอย่างสาสม พร้อมกับเรียกร้องให้สหรัฐถอนกำลังทหาร ออกจากภูมิภาคตะวันออกกลางทั้งหมด

เจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐ เผยว่า อิหร่านยิงขีปนาวุธ 15 ลูก โจมตีฐานทัพอิรัก 2 แห่ง โดย 10 ลูกโจมตีเป้าหมายฐานทัพอากาศ อัล-อาซาด ในจังหวัดอันบาร์ อีก 5 ลูกโจมตีฐานทัพในเมืองเออร์บิล แต่โดนเป้าหมายแค่ลูกเดียว อีก 4 ลูกพลาดเป้า ระบบเตือนภัยล่วงหน้าของสหรัฐ สามารถตรวจจับสัญญาณขีปนาวุธทั้งหมดที่กำลังพุ่งเข้าหาฐานทัพทั้ง 2 แห่งได้ล่วงหน้า ทำให้ทหารสหรัฐและพันธมิตรมีเวลาหลบเข้าที่กำบัง

เจ้าหน้าที่สหรัฐ ซึ่งไม่ขอเปิดเผยตัวตน เนื่องจากไม่มีอำนาจให้ข่าวต่อสื่อมวลชน เผยอีกว่า หน่วยข่าวกรองกองทัพสหรัฐรู้ล่วงหน้าว่าอิหร่านจะโจมตี จึงมีการเตรียมความพร้อมรับมือเป็นอย่างดี.