นักเขียนไทยในอิรักเผยปลอดภัยดี หลังอิหร่านยิงมิสไซล์โจมตี

2020-01-08 18:05:39

นักเขียนไทยในอิรักเผยปลอดภัยดี หลังอิหร่านยิงมิสไซล์โจมตี

Advertisement

“พงศ์ศรณ์ ภูมิวัฒน์” นักเขียนประวัติศาสตร์ สงครามชื่อดัง เผยอยู่ในอิรักขณะอิหร่านยิงมิสไซส์โจมตีปลอดภัยดี ระบุมาสัมภาษณ์หาข้อมูลเขียนหนังสือ ตั้งใจกลับ 10 ม.ค.

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. นายพงศ์ศรณ์ ภูมิวัฒน์ เจ้าของสารคดีสงครามชุด The Wild Chronicles ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Wild Chronicles – เชษฐา” ระบุว่า ขณะนี้ผมอยู่ในเมืองเออร์บิลประเทศอิรัก ซึ่งกำลังถูกอิหร่านยิงมิสไซล์โจมตีนะครับ ดูเหมือนมิสไซส์จะพลาดเป้าไม่ได้ทำอันตรายใคร แต่จากการโจมตีดังกล่าวทำให้อเมริกาแบนสายการบินของตนเองทั้งหมดเหนือน่านฟ้าอิรักอิหร่าน สายการบินประเทศอื่นๆ ยังไม่เคลื่อนไหว แต่พวกเขามักทำตามคำเตือนของอเมริกา แฟนๆ ไม่ต้องเป็นห่วง ยังไงผมจะคอยรายงานสถานการณ์เรื่อยๆ และดูเรื่องความปลอดภัยของตัวเองอยู่ด้วยนะครับ


“จรวดที่อิหร่านยิงใส่อเมริกาเมื่อเร็วๆ นี้มีอย่างน้อยสองลูกที่ยิงใส่เมืองเออร์บิลที่ผมอยู่ ลูกหนึ่งตกใส่บริเวณฐานทัพอเมริกา ซึ่งอยู่ใกล้สนามบินเออร์บิลอีกลูกหนึ่งตกห่างจากเออร์บิลไป 20 ไมล์ทางตะวันตก รัฐบาลอเมริกา และเคอร์ดิสถานกำลังประเมินว่าควรทำอย่างไรกับสถานการณ์นี้ คนของรัฐบาลเคอร์ดิสถานติดต่อมาบอกว่าผมยังไม่ต้องเปลี่ยนสายการบินกลับ เขาจะคอยดูเหตุการณ์ให้ และถ้ามีอะไรผิดปกติ เขาจะเปลี่ยนสายการบินให้ผมเอง”นายพงศ์ศรณ์ ระบุ

นายพงศ์ศรณ์ ระบุด้วยว่า มีสำนักข่าวจำนวนมากหลังไมค์มาหาผมพร้อมกัน ผมขอแนะนำตัวย่อๆ ประมาณนี้นะครับ ผมชื่อพงศ์ศรณ์ ภูมิวัฒน์ ชื่อเล่นชื่อปั๊บ ผมเป็นนักเขียน มีนามปากกาในพันทิปคือเชษฐา เขียนหนังสือมาแล้วเจ็ดเล่ม ส่วนใหญ่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ สงคราม เรื่องต่างประเทศ ผมทำเพจ Wild Chronicles - เชษฐา เขียนเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ สงคราม เรื่องต่างประเทศมีผู้ติดตามอยู่บ้าง ผมเดินทางมาเคอร์ดิสถานอิรักเพื่อท่องเที่ยว และหาข้อมูลเขียนหนังสือเล่มที่ 8 ของผม ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และการต่อสู้ชาวเคิร์ด ผมเดินทางมาถึงเคอร์ดิสถานอิรักกับกลุ่มเพื่อนตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค. 2019 เพื่อนคนอื่นกลับไปก่อนในวันที่ 5 ม.ค. 2020 ผมอยู่ต่อคนเดียวเพราะได้รับโอกาสจากคนของรัฐบาลเคอร์ดิสถานให้สัมภาษณ์หาข้อมูลเพื่อเขียนหนังสือ ตั้งใจว่าจะกลับวันที่ 10 ม.ค. 2020 ผมได้สัมภาษณ์ชาวเคิร์ดและอิรักมาแล้วหลายคน และมีนัดที่จะสัมภาษณ์ต่ออีกหลายนัด คนที่ผมสัมภาษณ์และจะสัมภาษณ์มีทั้งผู้ลี้ภัย นักเขียน ชาวบ้าน ทหาร นักการเมือง ผมได้รับเรื่องราวที่ดีเป็นอันมากเกี่ยวกับความรู้สึกนึกคิดของพวกเขา ตอนนี้ผมปลอดภัยดี ขณะนี้คนของรัฐบาลเคิร์ดรับปากให้การดูแลผมอยู่ สถานการณ์บ้านเมืองเคอร์ดิสถานตอนนี้เป็นปกติ แต่ทหารมีการตื่นตัว สถานทูตอิหร่านซึ่งอยู่ใกล้โรงแรมของผมมีการเฝ้าระวังอย่างเคร่งครัด ถ้ามีอะไรผมจะรายงานให้ฟังต่อไปนะครับ (รูปแนบ : ผมถ่ายกับทหารเพชเมอร์กา (ทหารของรัฐเคิร์ด) ขณะท่องเที่ยวในเคอร์ดิสถานอิรัก)


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีชาวเน็ตแสดงความเป็นห่วงเป็นจำนวนมาก และขอให้ปลอดภัย

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Wild Chronicles – เชษฐาแท็กที่เกี่ยวข้อง