คลี่ปมยิงข่มขวัญ "บิ๊กโจ๊ก" ศึกใน ตร. บานปลายกว่าที่คาด

2020-01-08 17:30:59

คลี่ปมยิงข่มขวัญ "บิ๊กโจ๊ก" ศึกใน ตร. บานปลายกว่าที่คาด

ระดับ "บิ๊กโจ๊ก" พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักผาล อดีต ผบ.สตม. หรือสำนักงานตรวจตนเข้าเมือง เชื่อได้เลยว่า จิ๊กโก๋ปากซอยหรืออันธพาลทั่วไป ไม่กล้าหือแน่?เพราะเมื่อครั้งยังเปี่ยมบารมี มีข่าวคราวปรากฎทุกวัน ทั้งปราบยาเสพติด กลุ่มทัวร์ศูนย์เหรียญ แก๊งค์มาเฟียให้กู้เงินนอกระบบ ก๊วนยึดบ้านและที่ดินใช้หนี้ หรือขบวนการปั่นป่วนบ้านเมือง ล้วนหวาดผวา "บิ๊กโจ๊ก" ทั้งสิ้น

ทุกวันนี้ แม้จะพ้นจากนายตำรวจใหญ่ อนาคตไกล แบ๊คอัพดี ไปนั่งเป็นที่ปรึกษาพิเศษนายกรัฐมนตรี นั่งทำงานที่ทำเนียบรัฐบาล แต่ก็ไม่แน่ วันหนึ่งข้างหน้า อาจจับพลัดจับผลู กลับไปใหญ่ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติอีกก็ได้ เพราะไม่มีกฎหมายหรือข้อห้ามระบุขวางไว้


พลันทันที่มีข่าวปรากฎ รถยนต์ของ "บิ๊กโจ๊ก" ถูกลอบยิงเป็นชุด ระหว่างไปนอนนวดในร้านชื่อดังย่านสุรวงศ์ จึงเป็นเรื่องร้อนที่ใครๆก็สนใจ สื่อรุมเกาะติดทันที ด้วยอยากรู้ว่า ฝีมือใคร? ที่หาญกล้ากระตุกหนวดเสือถึงเพียงนี้

“รถผมถูกยิงน่าจะมาจากประเด็นเดียว คือ ผู้สูญเสียผลประโยชน์ในโครงการไบโอเมทริกซ์ หรือระบบพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล ลายพิมพ์นิ้วมือและภาพถ่ายใบหน้าของ สตม." คือคำพูดชัดเจนจากการให้สัมภาษณ์สื่อครั้งแรกของ "บิ๊กโจ๊ก" หลังมีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น


"สมัยที่ผมเป็น ผบช.สตม.ได้ทำการยกเลิกไปแล้ว เนื่องจากขาดประสิทธิภาพ ไม่เป็นไปตามข้อกำหนดการจัดซื้อจัดจ้าง หรือทีโออาร์ แต่โครงการนี้ยังอยู่ และเป็นประเด็นจนถึงทุกวันนี้"

เป็นการฟันธงสะท้อนความมั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ ว่าสาเหตุมาจากเรื่องโครงการจัดซื้อครุภัณฑ์ไบโอแมทริกซ์ ซึ่ง "บิ๊กโจ๊ก" อยู่ระหว่างรอคิวเรียกไปชี้แจงจากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.

โครงการไบโอเมตริกซ์หรือข้อมูลอัตลักษณ์บุคคล คือเทคโนโลยีใช้ยืนยันตัวบุคคลด้วยข้อมูลชีวภาพที่เป็นลักษณะเฉพาะตัว เชื่อมเข้ากับระบบคอมพิวเตอร์ด้วยกัน มีมูลค่าโครงการประมาณ 2,000 ล้านบาท และหากพ่วงโครงการรถสายตรวจไฟฟ้าอัจฉริยะ อีก 260 คัน มูลค่ากว่า 900 ล้านบาท ซึ่งเสนอมาคู่กันแล้ว 2 โครงการนี้จะมีมูลค่ามากกว่า 3,000 ล้านบาททีเดียว

2 โครงการนี้ นายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความชื่อดัง ได้ไปยื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช.ให้ตรวจสอบความล่าช้าและประสิทธิภาพของระบบไบโอแมทริกซ์ รวมถึงประสิทธิภาพระบบเชื่อมโยงสัญญาณไวไฟในต่างจังหวัดของรถสายตรวจไฟฟ้าอัจฉริยะด้วย

กล่าวเฉพาะโครงการไบโอแมทริกซ์ สำนักงานส่งกำลังบำรุงเป็นเจ้าของสัญญา มีคณะกรรมการจากหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปเป็นคณะกรรมตรวจรับ และเกิดปัญหาความขัดแย้งเกิดขึ้นในคณะกรรมการ ท่ามกลางกระแสนายตำรวจระดับ "บิ๊ก" ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย นำไปสู่คำสั่งเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการตรวจรับคนใหม่แทนที่คนเดิม ยังไม่นับคำสั่งโยกคนสนิทของ "บิ๊กโจ๊ก" ใน สตม. ให้ย้ายไปกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว

ขณะที่บริษัทเอกชนผู้รับเหมาติดตั้งระบบไบโอแมทริกซ์ก็มีข่าวยื่นขอขยายเวลาออกไปจากเดิมอีก 110 วัน ภายใต้เงื่อนไขหากพ้นกำหนดจากกรอบเวลาที่ขอไว้จะต้องจ่ายเงินเสียค่าปรับวันละ 5 ล้านบาทจนกว่าจะติดตั้งแล้วเสร็จ

ทั้งหมดเป็นเพียงบางส่วนจากปัญหาต่างๆที่ซุกซ่อนอยู่ภายใน อันเป็นผลจากความขัดแย้ง เรื่องผลประโยชน์ที่ไม่อาจปฏิเสธได้ ที่สำคัญ คือผลพวงจากการ "งัดข้อ" และอาจรวมถึง "ได้เวลาเอาคืน" ของกลุ่มนายตำรวจระดับสูงในแวดวงสีกากี

จากกระสุน 8 นัดที่สะท้อนความแม่นยำเกาะกลุ่มให้เห็นชัดเจนที่มุมล่างซ้ายของประตูหลังด้านซ้ายของรถ "บิ๊กโจ๊ก" จะขยายผลบานปลายไปแค่ไหน

ให้จับตา ศึกใน(ภาคต่อ)ให้ดี โดยเฉพาะข้อมูลที่จะถูกถ่ายทอดจากปากอดีตนายตำรวจคนโต ไปยัง ป.ป.ช.


AdvertisementAdvertisement


Advertisement

......

AdvertisementAdvertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง