“สุทิน” เผยฝ่ายค้านกังวลร่าง พ.ร.บ.งบปี 63 ผิดกฎหมาย (คลิป)

2020-01-08 10:45:10

“สุทิน” เผยฝ่ายค้านกังวลร่าง พ.ร.บ.งบปี 63 ผิดกฎหมาย (คลิป)

Advertisement

“สุทิน” เผยฝ่ายค้านกังวลร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2563 ผิดกฎหมาย ขอฟังคำชี้แจง กมธ. ก่อนยื่นองค์กรอิสระตีความ

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ในวาระที่ 2 และ 3 ว่า เบื้องต้นนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร อยากให้การอภิปรายกระชับ เนื่องจากมีผู้แปรญัตติจำนวนมาก จึงให้อภิปรายคนละ 5 นาที แต่ตนจะขอหารือกับนายชวน อีกครั้ง ว่าถ้าเป็นไปได้ขอให้สมาชิกอภิปรายคนละ 10 นาที เพราะวิปทั้ง 2 ฝ่ายตกลงกันแล้วว่าจะอภิปรายคนละ 10 นาที ทั้งนี้การอภิปรายของสมาชิกที่แปรญัตติไว้ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของงบกระทรวงกลาโหม งบกลาง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ การแก้ปัญหาเศรษฐกิจ การแก้ปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตร ซึ่งเป็นงบที่นำมาใช้ในโครงการประกันรายได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการแสดงความเป็นห่วงว่าร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ส่อผิดรัฐธรรมนูญ ทางพรรคฝ่ายค้านได้มีการหารือกันหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ในที่ประชุมจะมีการถามความชัดเจนว่า ที่สุ่มเสี่ยงจะผิดข้อกฎหมายเป็นอย่างไรบ้างซึ่งก็ต้องฟังคำตอบจาก คณะกรรมาธิการ (กมธ.) งบประมาณ และฝ่ายกฎหมายของฝ่ายค้านจะสรุปในเรื่องนี้ว่า ถ้าฟังการชี้แจงของสภาฯ แล้วไม่ชัดเจน ก็จะขอยื่นให้องค์กรที่เกี่ยวข้องได้ตีความเพื่อให้เป็นบรรทัดฐานไว้ เพราะส.ส. ก็กังวลหากจะต้องยกมือโหวต และมีปัญหาตามมาว่าผิดกฎหมายเขาก็จะโดนไปด้วย ดังนั้นเรื่องนี้น่าจะมีการยื่นให้ตีความ

ส่วนกรณีที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ระบุว่า หาก ส.ส. คนใดโหวตเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 63 จะแจ้งความดำเนินคดีนั้น นายสุทิน กล่าวว่า ถือเป็นมุมมองของท่าน เพราะพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เห็นว่ารัฐบาลไม่ชอบ เพราะถวายสัตย์ไม่ครบ ดังนั้นการกระทำใดๆ ของรัฐบาลจึงไม่ชอบ จึงได้โยงมาถึงร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 63 ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าคิดเหมือนกัน ส.ส. ทุกคนคงจะตระหนักในเรื่องนี้ด้วย

เมื่อถามว่า เมื่อเป็นเช่นนี้พรรคร่วมฝ่ายค้านได้มีการหารือกันหรือยังว่าจะโหวตแบบไหน นายสุทิน กล่าวว่า เบื้องต้นจะของฟังการอภิปรายของสมาชิกไปจนถึงสุดท้าย โดยในช่วงเย็นวันที่ 9 ม.ค.นี้ จะสรุปได้ว่า ฝ่ายค้านจะลงมติในแนวทางใด แต่มีตอนนี้มีความคิดไปในทิศทางเดียวกันคือ มีความกังวลอยู่ ดังนั้นก็อยากให้แก้


แท็กที่เกี่ยวข้อง